Công Nghệ

Trung Quốc có nhiều nhà cung cấp nhất cho Apple | Công nghệ

Theo phân tích của Nikkei về Danh sách nhà cung cấp của Apple được công bố vào tuần trước, 51 trong số 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple vào năm 2020 có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đánh bật Đài Loan khỏi vị trí dẫn đầu. Các nhà cung cấp Trung Quốc cũng giúp đỡ táo xây dựng năng lực sản xuất ở các nước châu Á khác như một phần của chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng Công nghệ Châu Mỹ.
Báo cáo trên của Apple, được phát hành hầu như hàng năm kể từ năm 2013, là thước đo cho sự phụ thuộc của công ty vào các nhà cung cấp toàn cầu. thế giới. Điều đáng chú ý là Apple đã không công bố dữ liệu năm 2019 cũng như không đưa ra bất kỳ lý do nào cho sự gián đoạn này.

Apple từ lâu đã nổi tiếng với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Do đó, sự gia tăng số lượng các nhà cung cấp Trung Quốc cũng phần nào thể hiện năng lực sản xuất và công nghệ đáng kể của nước này, cũng như giá cả cạnh tranh. Giám đốc chuỗi cung ứng của Apple nói với Nikkei rằng hầu hết các nhà cung cấp Trung Quốc đều có cách tiếp cận rất giống nhau. “Họ sẵn sàng chấp nhận mức lợi nhuận thấp mà các nhà cung cấp khác không mong muốn. Sau đó, họ dần thăng tiến bằng cách hợp tác với Apple và có thể đấu thầu thêm công việc cho lần sau. Tham gia chuỗi cung ứng của Apple là tấm vé vàng để trở thành nhà cung cấp tốt nhất trên thế giới. ”

Đài Loan đang mất dần vị thế sau khi giữ vị trí hàng đầu trong danh sách nhà cung cấp của Apple trong hơn một thập kỷ. Đài Loan hiện đứng ở vị trí thứ hai với 48 nhà cung cấp vào năm 2020, giảm so với 52 nhà cung cấp vào năm 2017. Các nhà lắp ráp như Foxconn và Pegatron vẫn là những nhà cung cấp quan trọng của Apple, nhưng họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ Trung Quốc.

Số lượng nhà cung cấp có trụ sở tại Mỹ của Apple cũng đã giảm từ 37 trong năm 2017 xuống còn 32 vào năm ngoái. Hầu hết các nhà cung cấp còn lại là các công ty chuyên cung cấp chất bán dẫn giá trị cao và vật liệu khó thay thế như 3M, Corning, Micron, Lumentum và Qualcomm. Tuy nhiên, Apple vẫn là một trong những nhà tạo việc làm lớn nhất ở quê nhà, chịu trách nhiệm về 2 triệu việc làm trên tất cả 50 tiểu bang. Apple đã chi hơn 50 tỷ USD để mua nguyên liệu từ hơn 9.000 nhà cung cấp và nhà sản xuất ở Mỹ vào năm ngoái.

Trong thời gian tại vị, cựu Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc bằng cách áp đặt thuế quan trừng phạt và đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Tuy nhiên, cho đến nay Apple chỉ cắt đứt quan hệ với nhà cung cấp O-Film Technology của Trung Quốc, sau khi Washington đưa vào danh sách đen nhà sản xuất cảm biến và mô-đun camera vì cáo buộc vi phạm. quyền con người liên quan đến cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Eric Tseng, nhà phân tích chính của Isaiah Research, chi phí và chất lượng là những lý do chính khiến Apple gắn bó với Trung Quốc bất chấp áp lực chính trị. “Không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Apple đã giảm lượng mua và tương tác với các nhà cung cấp Trung Quốc do các yếu tố địa chính trị. Về cơ bản, Apple đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp dựa trên giá thành. Đó là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp Trung Quốc đã kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong vài năm qua ”.

Các nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc cũng đang nhanh chóng giúp Apple tăng cường sản xuất bên ngoài quốc gia này. Theo Nikkei, số lượng nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đã tăng từ 14 trong năm 2018 lên 21 vào năm ngoái. Bảy trong số 21 nhà cung cấp này thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Việc các nhà cung cấp Trung Quốc sẵn sàng chuyển sản xuất sang các nước như Việt Nam và Ấn Độ phản ánh vấn đề của môi trường đầu tư của Trung Quốc. Họ nói rằng chi phí lao động đang tăng và ngày càng khó để tuyển dụng đủ công nhân trong dây chuyền sản xuất trong các mùa cao điểm hàng năm.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/trung-quoc-co-nhieu-nha-cung-cap-nhat-cho-apple-1392823.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button