Thế Giới

Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ

Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trong không gian - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Wang Yaping bước ra ngoài vũ trụ – Ảnh cắt từ clip

Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của các phi hành gia trên tàu Thần Châu 13, và là lần thứ ba trong quá trình xây dựng ga Tiangong.

Trong một bộ đồ không gian được thiết kế đặc biệt, nhẹ hơn và linh hoạt hơn, chỉ huy Thần Châu 13 Zhuo Zhigang (Zhai Zhigang) và nữ phi hành gia Wang Yaping đã rời mô-đun trung tâm Thiên Hà lúc 8:28 tối ngày 7. -11 (giờ Trung Quốc).

Ngay sau khi rời Thiên Hà, cô Wang đã quay về phía Trái đất và vẫy tay chào tạm biệt, đánh dấu khoảnh khắc cô trở thành nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong không gian. Hai phi hành gia Trung Quốc sau đó đã lắp đặt một số thiết bị, cánh tay robot bên ngoài mô-đun Tianhe.

Kể từ năm 1984, khi nhà du hành vũ trụ Svetlana Savitskaya (Liên Xô cũ) trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ trong không gian, 15 nữ nhà du hành vũ trụ khác đã tiếp bước cô.

Khoảnh khắc nữ phi hành gia Vương Nghị Bình rời mô-đun trung tâm Thiên Hòa – Nguồn: WEIBO

Ông Yang Yuguang, Phó chủ tịch Ủy ban Vận chuyển Không gian của Liên đoàn Du hành vũ trụ Quốc tế, cho biết chuyến đi bộ ngoài không gian của cô Wang có ý nghĩa rất lớn.

Theo Yang, các cuộc thám hiểm không gian có người lái đều nhằm chuẩn bị cho sự sống ngoài không gian.

Tuy nhiên, những nỗ lực này sẽ không hoàn thành nếu không có sự tham gia của phụ nữ. Khả năng thích ứng của phụ nữ trong không gian là một trong những mục tiêu của nghiên cứu y học, bao gồm cả việc họ thực hiện các động tác đi bộ ngoài không gian.

Trên Trái đất, theo Thời báo toàn cầuDù bận rộn chụp ảnh, quay phim với tuyết đầu mùa nhưng cư dân mạng Trung Quốc vẫn không quên những phi hành gia của mình.

Hashtag liên quan đến cô Vương đã trở thành từ khóa hot nhất trên Weibo ngay khi cô bước ra ngoài vũ trụ.

Tính đến 10h ngày 7/11, đã có hơn 120 triệu lượt xem các hashtag về các nữ phi hành gia Trung Quốc, nhiều người thậm chí còn ví cô Wang với Chang’e ngoài đời thực, theo Thời báo toàn cầu.

Dự kiến ​​trong thời gian ở Thiên Cung, cô Vương sẽ có một buổi thuyết trình thú vị về không gian dành cho trẻ em Trung Quốc, tương tự như lần đầu tiên vào năm 2013.

Khoảng 1h16 sáng 8/11, hai phi hành gia quay trở lại module Thiên Hòa, kết thúc sứ mệnh du hành vũ trụ kéo dài 6 tiếng.

Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trong không gian - Ảnh 3.

Bà Vương Á Bình năm nay 41 tuổi. Sứ mệnh Thần Châu 13 là sứ mệnh không gian thứ hai của cô – Ảnh: GLOBAL TIMES

3 phi hành gia Trung Quốc đã đến trạm vũ trụ Tiangong 3 phi hành gia Trung Quốc đến trạm vũ trụ Tiangong

TTO – Ba phi hành gia Trung Quốc đã vào mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Tiangong để bắt đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng ở đó. Báo chí Trung Quốc hào hứng chia sẻ thông tin về việc các phi hành gia sẽ đón Tết trên không gian như thế nào.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-co-nu-phi-hanh-gia-dau-tien-di-bo-ngoai-vu-tru-20211108092945859.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button