Công Nghệ

Trung Quốc có thể đang bí mật sở hữu 2 siêu máy tính mạnh nhất thế giới


Theo một báo cáo mới từ Next Platform, Trung Quốc đã chế tạo được những cỗ máy có thể phá vỡ “rào cản exascale” trong các quy trình thử nghiệm khép kín. Nguồn tin chia sẻ trong báo cáo cho biết, một thiết bị tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia (còn được gọi là Sunway Oceanlite) nằm ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, đã đạt điểm số cao nhất là 1,3 exaFLOPS (theo tiêu chuẩn Linpack) vào đầu tháng 3 năm nay.

Một hệ thống khác, Tianhe-3, được cho là đã đạt được số điểm gần như tương tự, nhưng vẫn chưa rõ chính xác thời điểm thử nghiệm diễn ra. Mặc dù ít người biết về kiến ​​trúc của cỗ máy Wuxi, Tianhe-3 được biết là có thiết kế dựa trên chip do một công ty Trung Quốc tên là Phytium phát triển, với kiến ​​trúc do công ty Trung Quốc phát triển. được điều khiển bởi một máy gia tốc ma trận.

“Exascale” là một thuật ngữ để chỉ khả năng của hệ thống máy tính xử lý ít nhất 1 exaFLOPS, tức là 1 tỷ tỷ hoạt động mỗi giây. Như vậy, nếu thông tin trên là chính xác thì cả hai siêu máy tính của Trung Quốc đều đã phá vỡ rào cản này.

Tuy nhiên, cả hai đều không có tên trong danh sách Top 500 Siêu máy tính toàn cầu. Nguyên nhân được cho là vì các nhà phát triển của họ không muốn các nhà thầu phụ của đối tác gặp rắc rối với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc có thể đang bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tianhe-2A, siêu máy tính được công bố gần đây nhất của Trung Quốc.

Kỉ lục về siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện do một cỗ máy của Nhật Bản, Fugaku, nắm giữ. Nó đã giành được vị trí hàng đầu này vào tháng 6 năm 2020 với số điểm 416 petaFLOP (hoặc 0,416 exaFLOP), gần gấp ba lần hiệu suất cao nhất của người dẫn đầu trước đó, IBM Summit.

Kể từ đó, vị trí dẫn đầu của Fugaku đã được củng cố với việc bổ sung 330.000 lõi, nâng hiệu suất lên 442 petaFLOPS. Tuy nhiên, nếu các báo cáo là chính xác, cả Tianhe-3 và động cơ Sunway Oceanlite đều đi trước gần 3 lần so với người dẫn đầu hiện tại.

Sự xuất hiện của siêu máy tính exascale được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: mức hiệu suất này sẽ đẩy nhanh thời gian khám phá và nghiên cứu trong các lĩnh vực như y học lâm sàng và gen, vốn đòi hỏi lượng lớn sức mạnh tính toán để thực hiện mô hình phân tử và giải trình tự bộ gen. gen.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực đa ngành khác cũng sẽ nhận được những bước chuyển đổi với sự xuất hiện của điện toán exascale. Khả năng phân tích các bộ dữ liệu ngày càng lớn sẽ cải thiện khả năng của các mô hình AI, cho phép dự báo chính xác có thể được áp dụng trong hầu hết mọi bối cảnh, từ an ninh mạng đến thương mại. điện tử, sản xuất, hậu cần, ngân hàng và hơn thế nữa.

Trung Quốc có thể đang bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 2.

Siêu máy tính Frontier vẫn chưa ra mắt nhưng nó được nhiều công ty lớn của Mỹ hậu thuẫn.

Khi cả Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để giành vị trí tối cao trong lĩnh vực AI, sự xuất hiện của hai hệ thống có khả năng exascale ở Trung Quốc trước khi Mỹ có thể tung ra cỗ máy exascale sắp ra mắt của riêng mình (có tên Frontier), sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Biden. Đặc biệt hơn nữa khi chúng được xây dựng trên nền tảng công nghệ của chính Trung Quốc.

NextPlatform cho biết họ lấy thông tin từ một nguồn tin từ Mỹ, người biết chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, có một số yếu tố cần xem xét. Hiệu suất mục tiêu của siêu máy tính Frontier khi ra mắt là khoảng 1,5 TFLOPS, cao hơn gần 50% khi so sánh với hiệu suất bền vững của các siêu máy tính exascale của Trung Quốc. Hơn nữa, Frontier dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 30 MW điện, trong khi một trong những đối thủ của nó ở Trung Quốc có mức tiêu thụ điện khoảng 35 MW. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà phát triển Trung Quốc sử dụng các kiến ​​trúc hiện có được phát triển cho các hệ thống và khối lượng công việc quy mô PetaFLOPS và đây là một tiêu chuẩn có thể không tối ưu. Tương lai.

Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button