Thế Giới

Trung Quốc cung cấp hơn 750 triệu liều vaccine COVID-19 cho thế giới

Trong bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên hợp lực triển khai mạnh mẽ các hợp tác thiết thực, thúc đẩy sự phục hồi chung của kinh tế và không ngừng nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng của các nước Đông Á.

Trung Quốc cung cấp hơn 750 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3.

Ông cho rằng, các nước 10 + 3 là trụ cột của hợp tác Đông Á nên cần xây dựng “Chương trình hợp tác 10 + 3 (2023-2027)”, nhằm hoạch định lộ trình hợp tác cho tương lai và phục vụ cho tương lai. . mục tiêu của cộng đồng Đông Á, nhân kỷ niệm 25 năm ra mắt cơ chế hợp tác 10 + 3 vào năm 2022.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 4 điểm về hợp tác Đông Á, bao gồm việc cùng nhau thiết lập các rào cản chống dịch bệnh ở Đông Á, thúc đẩy hội nhập kinh tế Đông Á và tìm kiếm sự chuyển đổi và phát triển của Đông Á. và xây dựng nền tảng các giá trị Đông Á.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cung cấp hơn 750 triệu liều vắc-xin, ông nói COVID-19 cho các quốc gia và sẽ tiếp tục cung cấp 110 triệu liều cho Cơ chế Tiếp cận Vắc xin Toàn cầu (COVAX) trong bốn tháng tới, cũng như cung cấp thêm 3 tỷ đô la viện trợ quốc tế trong ba năm tới.

Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tăng cường cung cấp vắc xin để hỗ trợ các nước trong quá trình tiêm chủng. Bắc Kinh cũng ủng hộ việc sử dụng Quỹ hợp tác 10 + 3 và Quỹ chống dịch ASEAN để mua vắc xin và các nguồn cung cấp khẩn cấp khác; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm dự trữ vật tư y tế khẩn cấp 10 + 3 và Kho dự trữ ASEAN.

Ông kêu gọi sớm có hiệu lực Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và đẩy nhanh quá trình hội nhập kinh tế khu vực; cải thiện khả năng chống rủi ro của ngành và chuỗi cung ứng, cũng như triển khai Sáng kiến ​​kết nối 10 + 3.

Ông cũng đề nghị các bên đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong khu vực, tận dụng tốt lợi thế về quy mô thị trường của các nước Đông Á, triển khai mạnh mẽ hợp tác thực chất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kinh doanh. kinh tế số, đồng thời kêu gọi các quốc gia 10 + 3 cùng theo đuổi các giá trị chung của toàn nhân loại: hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do.

.

Nguồn: https://vtc.vn/trung-quoc-cung-cap-hon-750-trieu-lieu-vaccine-covid-19-cho-the-gioi-ar628853.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button