Sức Khỏe

Trung Quốc đã tiêm 500 triệu liều vaccine Covid-19

Tính đến ngày 23/5, Trung Quốc đã triển khai 500 triệu liều vắc-xin, đẩy nhanh mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào tháng Sáu.

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết hơn 13,5 triệu liều đã được tiêm trên toàn quốc vào ngày 23/5, nâng tổng số liều vắc xin được triển khai lên 510,8 triệu.

Trung Quốc mất 25 ngày để triển khai 200 triệu liều, 16 ngày nữa để đạt mốc 300 triệu và chỉ 9 ngày để đạt 400 triệu vào ngày 15 tháng 5. Sau đó, chỉ trong 7 ngày, hơn 100 triệu liều đã được sử dụng, một kỷ lục. 17,1 triệu liều vào ngày 20/5.

Một quan chức NHC cho biết Trung Quốc có khả năng triển khai 20 triệu liều vắc xin mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng một nửa dân số của California.

Shao Yiming, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh nhờ sản lượng vắc xin lớn hơn và nhận thức của người dân về việc tiêm phòng sau các vụ dịch nhỏ. ở tỉnh Liêu Ninh và An Huy.

Người dân được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Dadong của Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mọi người được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 tại Bệnh viện Dadong của Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 18 tháng 5. Hình ảnh:Tân Hoa xã

Trên toàn cầu, 1,65 tỷ liều vắc-xin đã được tiêm với 5% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ, theo trang dữ liệu Our World in Data. Phát biểu trước các nước G20 vào ngày 21/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, hơn 82% sản lượng vắc xin trên thế giới đến các nước giàu và chỉ 0,3% đến các nước nghèo. Theo Guterres, G20 phải làm việc với các công ty dược phẩm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức tài chính quốc tế để đảm bảo sự công bằng trong việc phân phối vắc xin trên toàn cầu.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số, tương đương khoảng 560 triệu người, vào cuối tháng Sáu. Điều này đã khiến một số tỉnh, bao gồm Giang Tây, Cát Lâm và Sơn Đông, phải tạm dừng kế hoạch. tiêm liều đầu tiên để tập trung vào liều thứ hai.

“Việc triển khai tiêm mũi 1 sẽ tạm dừng từ ngày 10/6 đến ngày 30/6 để chúng tôi tập trung phục vụ mũi tiêm thứ 2 và đảm bảo hiệu quả của công tác tiêm chủng. Mọi người hãy cố gắng tiêm vắc xin mũi 2 ít nhất trước ngày 9/6”. ”, nhà chức trách tỉnh Giang Tây thông báo.

Một tỷ lệ nhất định dân số được tiêm phòng để đạt được miễn dịch bầy đàn. Tỷ lệ đó phụ thuộc vào mức độ lây lan của vi rút và mức độ bảo vệ của vắc xin. Trong trường hợp của Trung Quốc, 80% -85% dân số cần được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 để đạt được miễn dịch theo đàn – mục tiêu mà Trung Quốc có thể đạt được vào năm 2021, theo ông Shao.

“Có hai yếu tố quyết định thời điểm Trung Quốc đạt được mục tiêu miễn dịch. Đó là số lượng vắc xin và tốc độ tiêm chủng, còn lại phụ thuộc vào thái độ của người dân. Nguồn cung vắc xin sẽ đạt đỉnh vào giữa năm và tăng mạnh trong nửa cuối năm. Như vậy, chúng tôi có điều kiện thuận lợi để đạt được miễn dịch đàn trong 6 tháng còn lại “, ông nói.

Người dân chen lấn nhau đi tiêm phòng tại một điểm tiêm chủng nông thôn ở tỉnh An Huy vào ngày 13 tháng 5. Ảnh: AP.

Mọi người chen lấn nhau đi tiêm chủng tại một điểm tiêm chủng nông thôn ở tỉnh An Huy vào ngày 13 tháng 5. Hình ảnh:AP.

Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc vào tháng 12 năm 2020, chủ yếu sử dụng vắc xin bất hoạt hai liều của Sinovac và Sinopharm. Gần đây, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain thông báo rằng họ sẽ triển khai liều thứ ba của vắc-xin bất hoạt, sáu tháng sau liều thứ hai. Điều này đặt ra câu hỏi về thời gian bảo vệ của vắc xin.

Shao cho biết các nghiên cứu về tiêm tăng cường đang được tiến hành. Tuy nhiên, vắc xin vẫn hoạt động, ngay cả khi khả năng miễn dịch bị suy yếu.

Ông Shao cho biết: “Khả năng miễn dịch đối với bất kỳ loại vắc xin nào cũng giảm dần theo thời gian. Nhìn chung, sự suy yếu xảy ra khoảng 6 tháng sau khi tiêm chủng.

Theo Shao, bất chấp hiện tượng này, nhiều người vẫn có trí nhớ miễn dịch, giúp kích hoạt phản ứng chống lại virus. Nếu tình hình thay đổi, có thể cần tiêm nhắc lại.

Mai Dung (Theo SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-da-tiem-500-trieu-lieu-vaccine-covid-19-4283608.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button