Thế Giới

Trung Quốc, Đài Loan tích cực vận động tại APEC

Trung Quốc và Đài Loan tích cực vận động tại APEC - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta (giữa), đồng chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng APEC 2021 tại Wellington (New Zealand) ngày 10/11 – Ảnh: REUTERS

Hội nghị APEC lần này là cơ hội để các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan vận động gia nhập, vì 11 nước ký kết CPTPP bao gồm Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia và Việt Nam. tất cả các thành viên APEC.

Tiến thoái lưỡng nan” cho CPTPP

Theo quy định, Trung Quốc và Đài Loan phải nhận được sự đồng ý của tất cả các nước thành viên CPTPP mới có thể tham gia hiệp định. Việc cùng xin gia nhập CPTPP là một căng thẳng mới trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn đề cao chính sách “Một Trung Quốc” và luôn phản ứng gay gắt trước mọi nỗ lực gia nhập các thể chế đa phương của Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan luôn muốn tham gia các tổ chức như vậy để thể hiện rằng họ là một thể chế chính trị độc lập, hoàn toàn tách biệt với Trung Quốc đại lục.

Tsai Ing-wen, nhà lãnh đạo Đài Loan, hy vọng sẽ sử dụng cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC năm nay như một cơ hội để thúc đẩy các nỗ lực của Đài Loan trong việc tham gia CPTPP.

Bà từng tuyên bố trong cuộc họp báo trước thềm APEC: “Tôi muốn đề nghị đặc phái viên Morris Chang (Zhang Zhongmou) sử dụng cuộc họp này để thu hút sự ủng hộ của nhiều thành viên APEC hơn cho việc Đài Loan tham gia CPTPP”.

Ông Morris Chang là người sáng lập hãng sản xuất chip khổng lồ thế giới TSMC, công ty nắm giữ hơn 50% thị phần chip toàn cầu.

Chính năng lực sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan cũng như khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của CPTPP đã khiến hòn đảo này trở nên hấp dẫn đối với các nước thành viên CPTPP khi muốn ổn định chuỗi cung ứng và tránh gián đoạn sản xuất. sau những gì đã xảy ra trong đại dịch.

Việc Đài Loan mạnh tay xin gia nhập CPTPP một phần cũng là điểm yếu của Trung Quốc. Nhiều chuyên gia thương mại bày tỏ nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao của hiệp định hay không.

Họ đề cập đến các quy định nghiêm ngặt về trợ cấp công nghiệp, giảm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước, quyền của người lao động và đảm bảo luồng dữ liệu xuyên biên giới.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor cho biết ông sẽ không vội vàng đánh giá đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc, chỉ nói rằng các ứng viên mới phải “đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng tôi” và cam kết không hạ thấp các tiêu chuẩn đó.

Tiêu chuẩn và lợi ích

Tuy nhiên, tiêu chuẩn cao là một chuyện, còn sức ép kinh tế và chính trị của Trung Quốc là một chuyện khác. Với thực tế là một số thành viên CPTPP phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc, họ có thể bị áp lực phải hạ thấp các tiêu chuẩn của hiệp định để phù hợp với Bắc Kinh.

Nhưng ông O’Connor khẳng định lại: “Tôi không nghĩ rằng có ai nghĩ rằng cần phải đi lệch khỏi các tiêu chuẩn đó. Vì vậy, việc đáp ứng các tiêu chuẩn mà chúng tôi đã đặt ra là tùy thuộc vào các nền tảng kinh tế áp dụng để gia nhập”.

Một vấn đề khác với Trung Quốc là sức mạnh kinh tế và chính trị của nước này không phải lúc nào cũng được nhìn nhận một cách tích cực. Việc Trung Quốc có những hành vi ép buộc với các nước có mâu thuẫn với họ đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Gần đây, ba nước thành viên CPTPP là Canada, Australia và Nhật Bản đều có căng thẳng trong quan hệ song phương với Trung Quốc. Ottawa và Bắc Kinh đã có tranh cãi từ lâu về vụ Canada bắt giữ Mạnh Vãn Chu của Huawei và sau đó là việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada như một đòn trả đũa.

Trong khi đó, Australia đang căng thẳng với Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và Nhật Bản không hài lòng với việc Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku / Điếu Ngư do Nhật Bản, mà còn của Trung Quốc quản lý. yêu sách chủ quyền.

Sức nặng của các quyết định chính trị ảnh hưởng lớn đến khả năng gia nhập CPTPP của Trung Quốc và Đài Loan. Chính việc cần sự đồng thuận của tất cả các thành viên CPTPP đã khiến quá trình gia nhập của hai nước trở nên khó khăn hơn. Trung Quốc có thể sử dụng sức mạnh của mình để tác động đến các nền kinh tế nhỏ trong CPTPP để răn đe Đài Loan.

Trong khi đó, hầu hết các nước trong CPTPP đều không muốn hạ tiêu chuẩn của hiệp định vì liên quan đến Trung Quốc. Họ đã có đủ các điều khoản thương mại với Trung Quốc trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu.

Có tới 7/11 thành viên CPTPP gồm Brunei, Malaysia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Australia và Việt Nam cũng là thành viên. Các thành viên RCEP, và các nước này không muốn Trung Quốc biến CPTPP thành một phiên bản khác của RCEP.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhắn gửi các CEO APEC

Hôm nay (11/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2021 do New Zealand chủ trì.

Theo Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước sẽ tham dự Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC vào ngày 11/11 và có bài phát biểu video trước Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Diễn ra trong hai ngày 11 và 12/11.

Ngày 12/11, Chủ tịch nước dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 28, sự kiện quan trọng nhất trong Tuần lễ Cấp cao APEC và sẽ có bài phát biểu trực tuyến.

Theo Bộ Ngoại giao, Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC có sự tham dự của khoảng 4.500 đại biểu là giám đốc điều hành các doanh nghiệp hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương. Sẽ có 9 phiên thảo luận về nhiều vấn đề như đổi mới, khôi phục kinh tế sau đại dịch …

SỰ BẢO TRÌ

APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19 APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19

TTO – Các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của 21 nền kinh tế APEC cam kết tiếp tục mở rộng sản xuất và cung ứng vắc xin COVID-19, giảm giá vắc xin và hàng hóa y tế liên quan COVID-19 trên cơ sở tự nguyện.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-dai-loan-tich-cuc-van-dong-tai-apec-20211110233103438.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button