Tin Tức

Trung Quốc đàm phán với Nga để mua dầu dự trữ chiến lược

Chú thích ảnh
Một tàu chở dầu tại cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg ngày 19/5, đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường quan hệ năng lượng với Nga khi châu Âu hướng tới việc cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các cuộc đàm phán diễn ra ở cấp chính phủ và hầu như không có sự tham gia trực tiếp từ các công ty dầu mỏ.

Dầu đã tăng giá trong năm nay do cuộc chiến ở Ukraine, nhưng giá dầu thô của Nga đang trên đà giảm do làn sóng trừng phạt của phương Tây. Điều đó đã tạo cơ hội cho Trung Quốc bổ sung nguồn dự trữ chiến lược bằng dầu giá rẻ.

Nguồn tin cho biết các bên vẫn chưa quyết định về chi tiết khối lượng hoặc các điều khoản của hợp đồng tiềm năng, và không có gì đảm bảo rằng hai bên sẽ ký kết hợp đồng.

Mỹ và Anh đã cam kết cấm nhập khẩu dầu của Nga, và Liên minh châu Âu đang thảo luận về các bước tương tự, nhưng dầu thô từ Nga vẫn đang được bán cho các nước như Ấn Độ và Trung Quốc. Đối với các nước Châu Á này, giá dầu giảm mạnh là cơ hội quá tốt không thể bỏ qua.

Các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đã âm thầm mua dầu thô của Nga kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, ngay cả khi sự bùng phát COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiêu thụ dầu của nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Nhu cầu dầu ở Trung Quốc trong tháng trước đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt. Sự bùng phát COVID-19 đã hạn chế mức tăng giá dầu, mặc dù dầu Brent vẫn tăng hơn 40% trong năm nay.

Trung Quốc không công khai quy mô kho chứa dầu thô của mình, nhưng một số công ty sử dụng các công cụ như vệ tinh để ước tính nguồn cung. Một số dự báo Trung Quốc có khả năng tích trữ hơn 1 tỷ thùng trong các kho dự trữ chiến lược và thương mại. Ước tính của bên thứ ba cũng cho thấy nguồn cung đã tăng gần đây do sự bùng phát COVID-19.

Jane Xie, nhà phân tích dầu cao cấp tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler cho biết: “Vẫn còn nhiều dư địa để bổ sung dự trữ và đây sẽ là cơ hội tốt để họ làm như vậy nếu họ có đủ khả năng mua dầu. về các điều khoản hấp dẫn về mặt thương mại ”.

Kpler ước tính kho dự trữ tổng thể ở mức 926,1 triệu thùng, tăng từ 869 triệu thùng vào giữa tháng 3 – nhưng vẫn thấp hơn 6% so với mức kỷ lục tháng 9/2020. Trong khi đó, Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ có thể chứa 714 triệu thùng. Kho này hiện chứa khoảng 538 triệu thùng.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bán dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược để kiềm chế giá dầu, vốn đã tăng vọt khi các nền kinh tế lớn phục hồi sau đại dịch. Hành động này không có tác động lâu dài.

Sau đó, Mỹ đã cùng với Trung Quốc và các nước tiêu thụ dầu lớn ở châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản tham gia điều phối việc xả lượng dầu dự trữ chiến lược. Không rõ Trung Quốc có sử dụng kho dự trữ khẩn cấp khi tham gia sáng kiến ​​với Mỹ hay không.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-dam-phan-voi-nga-de-mua-dau-du-tru-chien-luoc-20220519220730652.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button