Thế Giới

Trung Quốc đang phải trả giá ? | Thế giới

Trung Quốc không giấu tham vọng gia tăng sự hiện diện và ảnh hưởng trên mọi lĩnh vực, đã đạt được một số thành tựu. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và các nước phương Tây với hàng loạt cáo buộc.
Điều đáng nói là thời gian gần đây, giới phân tích chỉ ra một nguyên nhân khiến các nước ngày càng quay lưng với Trung Quốc, đó là chiến thuật “ngoại giao chiến binh“của Bắc Kinh. Thuật ngữ này ngày càng được các nhà quan sát chính trị và giới truyền thông sử dụng khi nói về Trung Quốc, với hàm ý về việc Trung Quốc triển khai một” đội quân “các nhà ngoại giao liên tục thể hiện tiếng nói cứng rắn, cũng như đáp trả mọi lập luận chống lại Bắc Kinh.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2020, chín trong số 14 nền kinh tế lớn có phản ứng tiêu cực cao nhất từ ​​trước đến nay đối với Trung Quốc. Riêng tại Mỹ, 73% người được khảo sát có ấn tượng “rất xấu” hoặc “xấu” về Trung Quốc.

Theo Bloomberg ngày 8/6, có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều đó, nhưng chính các nhà ngoại giao Trung Quốc với chiến thuật “chiến binh sói” đang gây tổn hại nặng nề nhất đến hình ảnh của Bắc Kinh ở nhiều nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua không phải là hiếm, nhưng có vẻ như cách tiếp cận mạnh tay của các nhà ngoại giao của Bắc Kinh không giúp mối quan hệ hạ nhiệt chút nào. Trong các cuộc đàm phán song phương ở Alaska vào tháng 3, Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã có lời khẩu chiến gay gắt với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken. Kết quả là không có bất đồng nào được giải quyết. Tháng trước, cố vấn chính sách châu Á của Tổng thống Biden, Kurt Campbell, tuyên bố rằng kỷ nguyên can dự với Trung Quốc đã kết thúc.

Nhưng không chỉ ở Mỹ, hình ảnh Trung Quốc trong mắt nhiều đối tác khác như Australia, Canada, Anh hay châu Âu đã xấu đi nhanh chóng. Cuối năm 2020, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đăng một bức ảnh được tạo bằng phần mềm cho thấy một binh sĩ Australia đang kề dao vào cổ một đứa trẻ. những người Afghanistan trẻ tuổi, sau khi Bắc Kinh bị tấn công.

Tại châu Âu, EU vào cuối tháng 5 đã bỏ phiếu áp đảo để đóng băng việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc, mà Bắc Kinh xem cách đây sáu tháng là một chiến thắng chiến lược quan trọng. của tôi. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ sự trả đũa qua lại giữa hai bên liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Quan hệ Úc – Trung thêm căng thẳng vì một bức ảnh giả

Theo Bloomberg, một số giới tinh hoa tham gia vào chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã nhìn thấy hình ảnh của Bắc Kinh xấu đi và cảnh báo về những rủi ro khi tiếp tục chính sách đối ngoại hung hăng của nước này. Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng, Trung Quốc khó thay đổi, nhất là khi Mỹ cũng đang rục rịch lợi dụng chiến thuật cứng rắn của Trung Quốc để kéo các nước lại gần Mỹ. Ngoài ra, giới phân tích cũng cho rằng môi trường chính trị nội bộ ở Bắc Kinh cũng khó thay đổi. Giới chính trị Trung Quốc cho rằng tất cả là do phương Tây gieo rắc và cố kìm hãm sự phát triển của Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã nhận ra hậu quả của chiến thuật “ngoại giao sói”. Trong cuộc gặp gần đây với các quan chức cấp cao, ông Tập cho biết mọi người đã “kiềm chế” khi giao tiếp với thế giới bên ngoài, và “cởi mở, tự tin nhưng cũng khiêm tốn”.
Tuy nhiên, liệu sự kiềm chế, cởi mở và khiêm tốn đó có thể đạt được hay không vẫn còn phải xem trong thực tế. Ông Tập muốn Trung Quốc cải thiện chính mình trên trường quốc tế như một biểu hiện của tình hữu nghị gia tăng, nhưng thế giới Bạn phải xem cách cư xử của Bắc Kinh thì mới tin được.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-dang-phai-tra-gia-1396334.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button