Thế Giới

Trung Quốc đăng tin bắt được tín hiệu ngoài hành tinh, chuyên gia Mỹ ‘giội gáo nước lạnh’

Bloomberg cho biết, theo một báo cáo được đăng trên trang web Khoa học và Công nghệ hàng ngày (tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc), kính viễn vọng vô tuyến Sky Eye khổng lồ của nước này đã thu được tín hiệu về một nền văn minh ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là báo cáo này đã nhanh chóng bị xóa khỏi trang web của Khoa học và Công nghệ hàng ngàymặc dù tin tức đã bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Weibo và được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông khác, bao gồm cả những phương tiện do nhà nước (Trung Quốc) điều hành.

Tin tức nhanh chóng tập trung vào các quan sát của Sky Eye – Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), nằm ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Đây là kính thiên văn vô tuyến một đĩa lớn nhất thế giới.

Trước đó, theo báo cáo của Zhang Tonjie, nhà khoa học chính của nhóm tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất [do Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học California, Berkeley (Mỹ) đồng sáng lập] sau đó:

Tháng 9/2020, kính thiên văn vô tuyến Sky Eye của Trung Quốc chính thức phát động cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra 2 bộ tín hiệu đáng ngờ vào năm 2020 trong khi sàng lọc dữ liệu FAST được thu thập vào năm 2019; và tìm thấy một tín hiệu đáng ngờ khác vào năm 2022 từ dữ liệu quan sát các mục tiêu của người ngoài hành tinh.

Trung Quốc đăng tin bắt được tín hiệu ngoài hành tinh, chuyên gia Mỹ dội gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Sky Eye – Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), nằm ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Trong báo cáo, ông Zhang Tonjie nói rằng kính thiên văn Sky Eye của Trung Quốc cực nhạy trong dải tần số vô tuyến tần số thấp và đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các nền văn minh ngoài hành tinh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh khả năng những tín hiệu đáng ngờ này là một loại nhiễu sóng vô tuyến nào đó và cần được điều tra thêm, Space.com thông tin.

Dưới đây là tóm tắt thông tin có trong báo cáo được đăng ở trên Khoa học và Công nghệ hàng ngày sau đó bị loại bỏ mà không có lý do gì sau đó.

Phóng viên của Bloomberg đã liên lạc Khoa học và Công nghệ hàng ngày nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

CHUYÊN GIA NÓI

Để có một số góc nhìn về những tin đồn liên quan đến Sky Eye, Bên trong không gian bên ngoài đã liên hệ với Dan Werthimer – nhà đồng sáng lập kiêm nhà khoa học chính của dự án SETI (Tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái đất) tại Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian của Đại học California, Berkeley (Mỹ). Ông là người làm việc với các nhà nghiên cứu SETI của Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Kết quả là, Dan Werthimer đã dội một gáo nước lạnh vào khả năng các tín hiệu mà Sky Eye (được cho là) ​​thu được từ người ngoài hành tinh tiên tiến, Space.com Tin tức.

“Những tín hiệu này là do nhiễu sóng vô tuyến; chúng được gây ra bởi ô nhiễm vô tuyến từ Earthlings, không phải từ ET (trí thông minh ngoài Trái đất). Thuật ngữ kỹ thuật chúng tôi sử dụng là ‘RFI’ – nhiễu tần số vô tuyến. RFI có thể đến từ điện thoại di động, máy phát TV, radar, vệ tinh… ”- Dan Werthimer giải thích.

Dan Werthimer nói thêm: “Tất cả các tín hiệu được các nhà nghiên cứu SETI phát hiện cho đến nay đều do nền văn minh của chúng ta tạo ra, chứ không phải nền văn minh khác. “Rất khó để thực hiện các quan sát của SETI từ bề mặt hành tinh của chúng ta. Tình trạng ô nhiễm vô tuyến ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi ngày càng có nhiều máy phát và vệ tinh được chế tạo. Một số băng tần vô tuyến đã trở nên không sử dụng được đối với SETI”.

Trung Quốc đăng tin bắt được tín hiệu ngoài hành tinh, chuyên gia Mỹ dội gáo nước lạnh - Ảnh 3.

Dan Werthimer – nhà đồng sáng lập kiêm nhà khoa học chính của dự án SETI tại Mỹ. Ảnh: Dan Werthimer

Dan Werthimer nói rằng những người Trái đất có thể phải đi đến phía xa của Mặt trăng để thực hiện tìm kiếm SETI.

“Một kính viễn vọng vô tuyến ở phía xa của Mặt trăng sẽ được bảo vệ khỏi mọi ô nhiễm vô tuyến trên hành tinh của chúng ta.”

Bài viết sử dụng nguồn: Tạp chí TIME, Space.com

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trung-quoc-dang-tin-bat-duoc-tin-hieu-ngoai-hanh-tinh-chuyen-gia-my-gioi-gao-nuoc-lanh-820221661515948.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button