Thế Giới

Trung Quốc đạt thêm một thỏa thuận song phương ở Thái Bình Dương

Trung Quốc đạt được một thỏa thuận song phương khác ở Thái Bình Dương - Ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mataafa tham dự lễ ký

Hãng tin AFP Samoa vừa ký một thỏa thuận song phương với Trung Quốc vào ngày 28 tháng 5, cam kết phối hợp nhiều hơn, trong khi Ủy viên Quốc vụ và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hội nghị vua Du lịch đến 8 quốc gia trong khu vực.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn chưa được biết, nhưng một thỏa thuận bị rò rỉ trước đó đã được gửi tới một số quốc gia phác thảo kế hoạch mở rộng phối hợp an ninh và kinh tế.

Một thông cáo báo chí của chính phủ Samoan xác nhận rằng ông Vương Nghị và Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata’afa đã gặp gỡ và thảo luận về “biến đổi khí hậu, đại dịch và hòa bình và an ninh”.

Truyền thông địa phương đã được mời đến để chứng kiến ​​việc ký kết thỏa thuận, nhưng ban tổ chức không trả lời các câu hỏi.

Thỏa thuận cũng bao gồm hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm dấu vân tay của cảnh sát, bên cạnh một học viện cảnh sát đã được công bố, theo sau các thỏa thuận trước đây của Trung Quốc về “nâng cao năng lực” cho việc thực thi pháp luật trong Quần đảo Solomon.

Tuyên bố cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực của Samoa và sẽ có một khuôn khổ mới cho các dự án trong tương lai “sẽ được quyết định và nhất trí theo phương thức song phương”.

“Samoa và Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi sự phối hợp nhiều hơn để đạt được kết quả dựa trên lợi ích và cam kết chung”, theo tuyên bố.

\N

Phái đoàn Trung Quốc đã đến thăm Quần đảo Solomon và Kirabati vào tuần trước và đến Samoa vào tối 27/5, trước khi đến Fiji vào ngày 28/5, nơi Vương gặp Thủ tướng Frank Bainimarama và tham dự cuộc họp của ngoại trưởng một số nước Thái Bình Dương.

Các điểm dừng chân tiếp theo của nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ là Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea và Đông Timor.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã đến Fiji vào ngày 27 tháng 5. Phát biểu với các phóng viên tại đây, bà Wong cho biết bà đã bày tỏ quan ngại về các dàn xếp an ninh của Trung Quốc.

“Cũng như các quốc đảo Thái Bình Dương khác, chúng tôi dự đoán sẽ có những hậu quả. Tôi nghĩ điều quan trọng là an ninh trong khu vực do chính khu vực quyết định “, bà nhấn mạnh.

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo của các quốc đảo Thái Bình Dương khác, Tổng thống Micronesian David Panuelo cảnh báo rằng thỏa thuận ban đầu có vẻ “hấp dẫn” nhưng sẽ giúp Trung Quốc “tiếp cận và kiểm soát khu vực của chúng tôi.” .

Người dân Okinawa lo lắng rằng hòn đảo này lại đang ở tuyến đầu của xung độtNguồn: https://thanhnien.vn/trung-quoc-dat-them-mot-thoa-thuan-song-phuong-o-thai-binh-duong-post1463164.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button