Thế Giới

Trung Quốc đề xuất họp với các ngoại trưởng ASEAN

Trung Quốc đã đề xuất gặp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN vào tháng 6 tại nước này, và dàn xếp các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Myanmar.

Các nguồn tin chính phủ Trung Quốc tuần trước cho biết nước này đang xem xét tổ chức một cuộc họp với các ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một thành phố khác ngoài Bắc Kinh.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN, và Bắc Kinh mong muốn tăng cường hợp tác song phương. Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ trưởng ngoại giao do quân đội Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin có tham dự cuộc họp ở Trung Quốc hay không.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Phúc Kiến vào tháng 3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Singapore.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Phúc Kiến vào tháng 3. Ảnh: Bộ ngoại giao Singapore.

Tại cuộc họp ngoại trưởng G7 tuần trước ở Anh, Brunei, đương kim chủ tịch ASEAN, đã được mời tham dự. Động thái này được cho là nhằm nhấn mạnh thực tế là các cường quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Các chuyên gia đối ngoại cho rằng nếu cuộc gặp ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN diễn ra, cuộc khủng hoảng Myanmar sẽ được thảo luận, trong đó có “đồng thuận 5 điểm” tại hội nghị cấp cao ASEAN vào cuối tháng 4. Trung Quốc hạn chế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, đồng thời được cho là đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng kinh tế và an ninh ở nước này khi căng thẳng với Mỹ và các nước phương Tây leo thang ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Duong.

Trung Quốc cũng đang tìm kiếm sự hợp tác song song để đối phó với đại dịch Covid-19 và vấn đề Myanmar với 10 thành viên ASEAN. Ngoại trưởng các nước Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines đã đến thăm Phúc Kiến để hội đàm song phương từ ngày 31/3 đến ngày 2/4.

Huyền Lê (Theo Mainichi)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-de-xuat-hop-voi-cac-ngoai-truong-asean-4278435.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button