Thế Giới

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay chính sách ngoại giao Thế vận hội mùa đông của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Chạm trán các linh vật của Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Cơ quan này cũng khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu cần thiết.

Theo CNN ngày 5/12, chính quyền Joe Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra thông báo về việc các quan chức chính phủ Mỹ sẽ không tham dự Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh trong tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho rằng những người kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 đang làm quá lên, đồng thời khuyên họ nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác” giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng “.

Ông nói tại một cuộc họp báo: “Nếu Mỹ cố tình thực hiện chính sách này, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả kiên quyết.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc không cử các quan chức tới Thế vận hội Mùa đông, để phản đối các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả điều mà Washington coi là tội ác diệt chủng đối với người dân. Thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

Các nhà vận động và các thành viên Quốc hội đã gây áp lực buộc chính phủ Mỹ phải tẩy chay Thế vận hội 2022. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ phương án không cử quan chức tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 để phản đối Trung Quốc.

Một số dân biểu đảng Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận ​​động viên tham dự giải.

Chính phủ Mỹ thường cử các phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Olympic.

Về vụ bê bối tẩy chay ngoại giao với Thế vận hội Bắc Kinh 2022, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Hua Chunying tháng trước thậm chí còn hỏi khó “Mỹ có mời không” và yêu cầu tẩy chay đại hội thể thao này.

Theo thông lệ, Ủy ban Olympic của nước chủ nhà sẽ mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ khai mạc Thế vận hội.

Bà Hứa cũng khẳng định rằng các cáo buộc nhân quyền ở Tân Cương là dựa trên “lời nói dối”, đồng thời nhấn mạnh rằng “các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là đúng”.

Nhà Trắng từ chối bình luận về báo cáo của CNN. Tuy nhiên, bốn nguồn tin nói rằng có sự đồng thuận ngày càng tăng trong Nhà Trắng rằng các quan chức Mỹ không nên đến Thế vận hội Bắc Kinh. Một cuộc tẩy chay ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến sự tham gia của các vận động viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận thông tin của CNN.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-doa-tra-dua-neu-my-tay-chay-ngoai-giao-olympic-mua-dong-bac-kinh-20211206175541718.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button