Thế Giới

Trung Quốc dọa trả đũa nếu quan chức Mỹ không dự Olympic

Trung Quốc kêu gọi các chính trị gia Mỹ ngừng đề xuất tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh về mặt ngoại giao và sẵn sàng thực hiện các “biện pháp đáp trả” nếu cần thiết.

“Những ai kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh nên dừng lại để tránh ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc với Châu mỹ trong các lĩnh vực quan trọng. Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường này, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả kiên quyết ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 24 tháng 2. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên tổ chức họp báo tại Bắc Kinh năm 2020. Ảnh: AP.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ ngày 5/12 đưa tin về chính quyền của Tổng thống joe Biden dự kiến ​​sẽ thông báo trong tuần này rằng các quan chức chính phủ Mỹ sẽ không tham dự Thế vận hội Olympic ở Bắc Kinh vào đầu năm sau, đồng thời nói thêm rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận hội.

Tháng trước, Trump cho biết ông đang cân nhắc việc không cử các quan chức đến Thế vận hội Mùa đông để phản đối các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao chưa bình luận về báo cáo.

Chính phủ Mỹ thường cử các phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Olympic. Một cuộc tẩy chay ngoại giao có nghĩa là các quan chức Mỹ sẽ không tham dự các sự kiện này. Nhiều đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ phương án không cử quan chức tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 để phản đối Trung Quốc. Một số dân biểu đảng Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận ​​động viên tham dự giải.

Khi được hỏi về kế hoạch tẩy chay ngoại giao của chính phủ Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi tháng trước đã hỏi: “Mỹ đã được mời chưa”. Theo thông lệ, Ủy ban Olympic của nước chủ nhà sẽ mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ khai mạc Thế vận hội.

Bà Hứa cũng cho rằng các cáo buộc nhân quyền ở Tân Cương đều dựa trên “lời nói dối” và nhấn mạnh rằng “các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là đúng”.

Mối quan hệ Mỹ – Trung vẫn căng thẳng vì những bất đồng về nguồn gốc của Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tháng trước, đã có một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để giảm căng thẳng, nhưng không đạt được đột phá.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-doa-tra-dua-neu-quan-chuc-my-khong-du-olympic-4399286.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button