Thế Giới

Trung Quốc đối phó chủng Delta: Mở ngay xét nghiệm diện rộng

Phản ứng của Trung Quốc đối với căng thẳng Delta: Ngay lập tức mở cuộc thử nghiệm quy mô lớn - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 2/8 – Ảnh: AFP

Đối mặt với đợt bùng phát trong nước lớn nhất kể từ đợt bùng phát ở Vũ Hán năm ngoái và sự xuất hiện của biến thể Delta (lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ), các thành phố trên khắp Trung Quốc hiện đang thúc đẩy. Một loạt các biện pháp, từ xét nghiệm rộng rãi theo đợt, đóng cửa nhiều nơi có nguy cơ lây lan virus đến chuẩn bị giường bệnh để ứng phó.

Ngày 3/8, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, Trung Quốc ghi nhận 61 ca nhiễm mới trong cộng đồng một ngày trước đó. Trong đó, 45 trường hợp ở tỉnh Giang Tô, 6 trường hợp ở Hồ Nam, 3 trường hợp ở Hồ Bắc, 2 trường hợp ở Hà Nam, 2 trường hợp ở Vân Nam. Bắc Kinh, Thượng Hải và Phúc Kiến đều có một trường hợp lây truyền trong cộng đồng.

Thành phố Nam Kinh (Tỉnh Giang Tô) là nơi ghi nhận những ca nhiễm trùng đầu tiên – tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu vào ngày 20 tháng 7 – trong đợt dịch mới. Đến nay, thành phố 9,3 triệu dân này đã ghi nhận ít nhất 215 ca nhiễm trùng trong cộng đồng.

Nam Kinh đã triển khai đợt xét nghiệm PCR thứ ba trên toàn thành phố. Ngày 2/8, thành phố tiếp tục khởi động đợt xét nghiệm thứ 4 với 11 quận / huyện (nơi đã ghi nhận tất cả các trường hợp mắc bệnh), theo Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Nam Kinh – ông Dương Đại Toa.

Phản ứng của Trung Quốc đối với căng thẳng Delta: Mở ngay cuộc thử nghiệm quy mô lớn - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng dài để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 30/7 – Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, hành động nhanh chóng và thực thi nghiêm túc các biện pháp chống dịch trong giai đoạn đầu của đợt dịch này được coi là đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của biến thể Delta.

Tỉnh Giang Tô đã hủy tất cả các chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh từ ngày 30 tháng 7. Bất kỳ ai muốn rời khỏi Nam Kinh phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm tra PCR với kết quả âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Tỉnh Giang Tô cũng gửi thông tin du khách đã đến thành phố Nam Kinh từ ngày 6/7 tới các tỉnh liên quan.

Tại chi nhánh Đường Sơn của Bệnh viện Nam Kinh II – một bệnh viện trong thành phố được chỉ định điều trị cho bệnh nhân COVID-19, hơn 1.000 giường bệnh đã được chuẩn bị.

Ngoài ra, Nam Kinh tạm dừng hoạt động với một số phòng khám, chuyên khoa, chủ yếu là các chuyên khoa có nguy cơ phơi nhiễm cao như nhãn khoa, tai mũi họng, chỉnh hình (thẩm mỹ) …

Truyền thông quốc tế đưa tin về đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc do biến thể Delta – Video: Channel News Asia (Singapore)

Trong khi đó, ông Ngô Chính Long, tỉnh trưởng Giang Tô, đánh giá vi rút lây truyền sớm nhưng phát hiện muộn tại TP. Dương châu của tỉnh này. Ông yêu cầu Yangzhou học hỏi từ các thành phố khác, tìm ra lỗ hổng trong công tác phòng chống và thực hiện các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn vi rút.

Tư bản Bắc Kinh Đột kích 6 khu dân cư ở quận Hải Điền, Tây Bắc thành phố vào sáng ngày 2/8 sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính. Chính phủ sẽ thực hiện xét nghiệm PCR trên tất cả các hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa.

Chính phủ đã ra thông báo khuyến cáo người dân không nên rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết. Họ cũng cấm du khách từ các khu vực có nguy cơ cao và trung bình vào Bắc Kinh.

Các chuyến bay, xe lửa, xe buýt đường dài từ các khu vực phát hiện ca bệnh mới (như Nam Kinh, Trịnh Châu, Trương Gia Giới) đều bị tạm dừng nhập cảnh vào Bắc Kinh. Các tuyến đường khác dẫn vào thủ đô Bắc Kinh cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Ở trong Trương Gia GiớiTất cả các điểm du lịch đã bị đóng cửa. Tất cả du khách phải làm xét nghiệm PCR và kết quả âm tính trước khi rời khỏi Trương Gia Giới. Đây là một thành phố du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam và là một điểm nóng khác trong đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất của Trung Quốc.

Chính phủ đang thành lập 13 phòng thí nghiệm tạm thời để kiểm tra PCR ở thành phố Trương Gia Giới. Tính đến ngày 1 tháng 8, 7 phòng thí nghiệm trong số này đã đi vào hoạt động.

Kết quả giải trình tự gen với 20 mẫu thu thập từ các ca nhiễm trùng gần đây ở tỉnh Hồ Nam cho thấy sự tương đồng cao với các mẫu ở Nam Kinh. Những trường hợp này ở Hồ Nam đều có biến thể Delta, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hồ Nam.

Phản ứng của Trung Quốc đối với căng thẳng Delta: Mở ngay cuộc thử nghiệm quy mô lớn - Ảnh 4.

Nhân viên y tế làm việc tại sân bay quốc tế Phố Đông, Thượng Hải vào tối 2/8, Thượng Hải đã ghi nhận một trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng vào ngày 2/8 – Ảnh: VCG

Thành phố Trịnh Châu (nơi trận mưa “ngàn năm có một lần” cuối cùng được ghi nhận, với hơn 300 người chết) ở tỉnh Hà Nam, thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, thành phố Thượng Hải… đều ghi nhận các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, lần đầu tiên ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 6 năm 2020, với 7 trường hợp được phát hiện vào ngày 2 tháng 8. Vào ngày 3 tháng 8, chính quyền Vũ Hán thông báo rằng họ sẽ kiểm tra tất cả cư dân của thành phố này.

Trịnh Châu đã thực hiện xét nghiệm PCR trên toàn thành phố từ ngày 1 tháng 8 và dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 3 tháng 8. Tính đến 6 giờ chiều ngày 2 tháng 8, Trịnh Châu đã lấy mẫu xét nghiệm PCR với khoảng 9,8 triệu người (chiếm 92,29% số người được hỏi. để được kiểm tra). Zhengzhou cũng đang làm việc với các thành phố khác để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm các mẫu thử.

Khi chuỗi lây truyền đã mở rộng đến nhiều vùng của Trung Quốc, nhà dịch tễ học nổi tiếng Zhong Nanshan nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trong cộng đồng và tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang. các địa điểm ở khu đông dân cư.

Trung Quốc cho biết vắc xin của họ vẫn còn hiệu quả với biến thể Delta

Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của biến thể Delta ở Trung Quốc, các nhà virus học và nhà phát triển vắc-xin Trung Quốc nói rằng vắc-xin nội địa của Trung Quốc vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Delta.

Zhong Nanshan cho biết các nghiên cứu sơ bộ về đợt bùng phát ở Quảng Châu vào tháng 5 và tháng 6 (cũng với các biến thể Delta) cho thấy vắc xin nội địa của Trung Quốc vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người dân khỏi bệnh tật. Biến thể Delta.

Ông cho biết hiệu quả của vắc-xin trong nước là 100% trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nặng, 76,9% trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng trung bình, 67,2% trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nhẹ và 63,2%. trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng không triệu chứng.

Thay đổi cách hiểu về “liên hệ gần”

Nhà dịch tễ học nổi tiếng Zhong Nanshan của Trung Quốc nói rằng cách hiểu trước đây về “tiếp xúc gần” không còn áp dụng cho biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Sự thay đổi khái niệm “tiếp xúc gần” đòi hỏi một sự điều chỉnh trong mô hình phòng chống và kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Trước đây, những người ăn uống với người bị nhiễm bệnh hoặc ngồi gần nhau trong cùng một văn phòng có thể được coi là tiếp xúc gần. Tuy nhiên, những người đang ở trong cùng không gian, nơi làm việc hoặc tòa nhà với người bị nhiễm bệnh hiện có thể được coi là tiếp xúc gần.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-doi-pho-chung-delta-mo-ngay-xet-nghiem-dien-rong-20210803090859727.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button