Thế Giới

Trung Quốc đóng tàu sân bay… tuốt trong sa mạc

Trung Quốc đóng tàu sân bay ... tất cả trên sa mạc - Ảnh 1.

Mô hình mô phỏng tàu sân bay Mỹ trên sa mạc Trung Quốc – Ảnh: USNI NEWS

Ngày 7 tháng 11, trang tin tức Tin tức USNI Mỹ công bố ảnh vệ tinh chụp ngày 20/10 cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành việc đóng mẫu tàu sân bay làm mục tiêu cho tên lửa.

Hai mô hình mục tiêu khác giống khu trục hạm lớp Arleigh Burke cũng được phát hiện trong các bức ảnh chụp cùng ngày.

Theo dõi Tin tức USNI, địa điểm đóng 3 tàu chiến của Mỹ nằm ở sa mạc Taklamakan, Tân Cương, gần mục tiêu thử tên lửa chống hạm DF-21D đầu tiên vào năm 2013.

“Các mô hình mục tiêu mới cho thấy Trung Quốc tiếp tục tập trung vào khả năng chống tàu sân bay, đặc biệt chú ý đến các tàu của Mỹ.” Tin tức USNI bình luận.

Mô hình của Trung Quốc khác với mô hình tàu sân bay của Mỹ mà hải quân Iran đã chế tạo và phức tạp hơn. Phân tích hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt khá nhiều thiết bị đo lường và mô phỏng các bộ phận của tàu chiến trên radar.

Tin tức USNI cũng phát hiện một mô hình dài khoảng 75m được đặt trên hệ thống đường ray rộng 6m.

Theo báo cáo, không có dấu hiệu pháo kích nào gần các mô hình và việc lắp thêm thiết bị lên trên cho thấy có khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng chúng trong một thời gian dài. Tin tức USNI.

Nhiều khả năng các mô hình này được sử dụng với mục đích kiểm tra khả năng tìm kiếm và xác định mục tiêu của tên lửa.

Trung Quốc đóng tàu sân bay ... tất cả trên sa mạc - Ảnh 2.

Mô hình tàu khu trục lớp Arleigh Burke trên sa mạc Trung Quốc – Ảnh: USNI NEWS

Trung Quốc lần đầu tiên chế tạo mô hình mục tiêu tàu sân bay tại Taklamakan từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2019 và tháo dỡ trong cùng năm. Mô hình mới được xây dựng vào tháng 9 năm nay và gần như hoàn thành vào cuối tháng 10.

Năm 2003, Trung Quốc cũng bị phát hiện chế tạo mẫu tàu sân bay làm mục tiêu tên lửa tại bãi thử Shuangchengzi. Mô hình bê tông này đã nhiều lần bị bắn phá nên phải tu sửa thường xuyên.

Trung Quốc đang củng cố kho vũ khí chống hạm, trong đó đáng kể nhất là tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã bắn 6 tên lửa DF-21D vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa vào tháng 7 năm 2019 và một tên lửa DF-26 vào một mục tiêu đang di chuyển ở Biển Đông trong năm 2020.

Ngoài tên lửa chống hạm đối đất, Trung Quốc được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ máy bay ném bom H-6.

Theo Lầu Năm Góc, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ phát triển thêm tên lửa đạn đạo chống hạm và đưa chúng lên tàu khu trục lớp Type 055.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-dong-tau-san-bay-tuot-trong-sa-mac-20211108101850879.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button