Thế Giới

Trung Quốc đưa trái phép tàu, máy bay trinh sát tới Trường Sa

Một tàu trinh sát và hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã có mặt trái phép tại khu vực đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một bức ảnh vệ tinh do Maxar chụp ngày 9/6 cho thấy một tàu trinh sát lớp 815G của Trung Quốc hoạt động trái phép gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. . Trong hình ảnh vệ tinh, một máy bay giám sát Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng đang đậu tại đường băng trên hòn đảo nhân tạo này.

Tàu trinh sát và máy bay trinh sát của Trung Quốc xuất hiện ở quần đảo Trường Sa trong bối cảnh tình hình Biển Đông căng thẳng biển Đông gia tăng sau một loạt hoạt động của Bắc Kinh trong khu vực, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu ​​đánh cá ở khu vực bãi cạn Batou và sự cố 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.

Tàu trinh sát và máy bay quân sự của Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9 tháng 6. Ảnh: Maxar.

Tàu trinh sát và máy bay quân sự của Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9 tháng 6. Hình ảnh: Maxar.

Rạn Đá Chữ Thập là một trong những điểm đặc trưng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép, bồi đắp đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa như xây dựng đường băng, cầu cảng và các cơ sở quân sự trên đối tượng địa lý này.

Trung Quốc nhiều lần cử tàu khảo sát thăm dò nguồn cá, dầu mỏ ở khu vực Biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước trong khu vực, được công nhận theo luật pháp quốc tế.

Hải quân Mỹ gần đây đã tăng cường hoạt động ở Biển Đông và nhiều lần chạm trán với quân Trung Quốc. Vào tháng 5 năm 2020, hai tàu chiến Mỹ hoạt động gần tàu khoan Tây Capella của Malaysia, vốn đã bị tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối trong vài ngày trước đó.

Khu vực biển đông.  Đồ họa: CSIS.

Khu vực biển đông. Đồ họa: CSIS.

Trong cuộc họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. đồng thời kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền, quyền lợi liên quan đến quần đảo này.

Bà Hằng nói: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đã không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-dua-trai-phep-tau-may-bay-trinh-sat-toi-truong-sa-4292573.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button