Đời Sống

Trung Quốc dùng ‘ngân hàng thời gian’ để đối phó dân số già

Khủng hoảng bởi dân số già nhanh, Trung Quốc sử dụng người già để giúp đỡ người già.

Trung Quốc sử dụng 'ngân hàng thời gian' để đối phó với dân số già
Phòng tập thể dục cho người già ở Trung Quốc

Ở tuổi 71, bà Pan Guoli đã về hưu hàng chục năm. Nhưng ở khu vực lân cận, cô được xem như một ứng cử viên hàng đầu cho công việc.

Hongqiao, một quận ở phía tây của Thượng Hải, là một trong nhiều thành phố trực thuộc Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng dân số già nhanh chóng. Gần 40% cư dân ở đây trên 60 tuổi.

Do đó, chính phủ đang khai thác lực lượng lao động phụ trợ để lấp đầy khoảng trống, đó là những người ở độ tuổi bảy mươi như bà Pan.

Chính phủ đã chia cư dân cao tuổi trong khu vực thành hai nhóm – “người già trẻ” từ 60 đến 75 tuổi và “người già” từ 75 tuổi trở lên. Họ khuyến khích “những người già trẻ tuổi” quan tâm đến những người hàng xóm cao tuổi của họ.

Bà Pan bắt đầu làm việc tại một phòng tập thể dục gần nhà, cụ thể là giúp những người già khác sử dụng thiết bị. Những người “già và trẻ” khác tham gia dạy sử dụng máy tính, đưa hàng xóm đi khám bệnh, hoặc làm việc vài giờ tại công ty.

Họ không được trả tiền cho những công việc này. Thay vào đó, họ được trả “tiền thời gian” – mà họ có thể đổi miễn phí cho các dịch vụ khi đến tuổi 75.

Hệ thống này được gọi là ‘ngân hàng thời gian’ và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, nó có thể sớm được triển khai trên khắp Trung Quốc, khi đất nước này đang vật lộn với những hậu quả tàn khốc của cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Bốn thập kỷ chính sách kế hoạch hóa gia đình hà khắc đã khiến Trung Quốc trở thành một trong những xã hội già hóa nhanh nhất trên thế giới. Cả nước hiện có hơn 264 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kinh ngạc 402 triệu người vào năm 2040.

Các dịch vụ chăm sóc xã hội ở nhiều thành phố đã bị quá tải. Mười năm trước, các cuộc khảo sát cho thấy Thượng Hải đang thiếu hơn 500.000 lao động giúp việc gia đình, và tình hình chắc chắn đã trở nên tồi tệ hơn kể từ đó. Chính quyền địa phương đã cam kết sẽ bổ sung hàng nghìn giường trong viện dưỡng lão vào năm 2022, nhưng nhu cầu vẫn vượt xa nguồn cung.

Sự thiếu hụt lao động đang đặt ra gánh nặng to lớn cho hàng triệu người thuộc thế hệ đầu tiên phải phát triển sự nghiệp, nuôi dạy con cái và chăm sóc cha mẹ già yếu.

Các nhà chức trách đã đưa ra một loạt chính sách để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như trả tiền cho sinh viên để làm công việc chăm sóc, cho phép nhân viên từ các gia đình có một con được nghỉ phép thêm ngày. , trong đó khuyến khích các dịch vụ tận nơi cho người cao tuổi cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ đạt được một hiệu quả nhất định.

Giờ đây, các nhà chức trách đang chuyển sang dự án ngân hàng thời gian như một phương pháp thay thế để quản lý dân số già.

Khái niệm ngân hàng thời gian được phát triển bởi giáo sư luật người Mỹ Edgar Cahn vào những năm 1980, khuyến khích công dân thực hiện các dịch vụ cộng đồng để đổi lấy các hàng hóa hoặc dịch vụ công cộng khác. Cho đến nay, hơn 20 quốc gia đã sử dụng một số hình thức của hệ thống “ngân hàng” này. Tuy nhiên, Trung Quốc hướng tới việc sử dụng nó theo một cách rất cụ thể: thúc đẩy người già hỗ trợ những người lớn tuổi hơn mình.

Năm 2018, Bộ Nội vụ Trung Quốc đã ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống ngân hàng thời gian. Cơ quan này khuyến nghị các quan chức bắt đầu một kế hoạch thí điểm tại địa phương để sau đó có thể được nhân rộng và triển khai trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ngân hàng thời gian cũng gặp một số vấn đề trong thời gian thử nghiệm. Hai năm sau khi thử nghiệm, hệ thống của Hongqiao chỉ có 164 thành viên đăng ký. “Một số nói rằng họ không cần một dịch vụ như vậy. Họ muốn làm mọi thứ một mình ”, Zhao Chen, phó chủ tịch phân khu cho biết.

Hongqiao đã rất nỗ lực để quảng bá dự án, thậm chí còn tung ra một nền tảng trực tuyến cho phép người dân đăng ký, sắp xếp dịch vụ và quản lý tiền xu trên điện thoại di động của họ. Tuy nhiên, “già trẻ lớn bé” trong khu vực chủ yếu xem dự án như một hình thức từ thiện.

Cô Pan là một “nhân viên” rất vui vẻ, cởi mở tại phòng tập thể dục nơi cô làm việc. Cô ấy đã nộp đơn xin việc ngay khi nghe tin về nó vào đầu năm nay. Cô kiếm được hàng tá “đồng tiền thời gian” nhưng không nghĩ đến việc sử dụng chúng. Cô nói, lợi ích chính của công việc này là giúp cô luôn năng động và khỏe mạnh.

Đăng Dương(Theo Giai điệu thứ sáu)

Thế hệ già không sống cùng con cháu.

Thế hệ già không sống cùng con cháu.

Có 2 người con trai nhưng ông Vinh và bà Nga khiến nhiều người bất ngờ khi không chịu chung sống với con.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/trung-quoc-dung-ngan-hang-thoi-gian-de-doi-pho-dan-so-gia-780836.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button