Thế Giới

Trung Quốc dùng ‘truy vết thần tốc’ để giảm test toàn dân

Trung Quốc sử dụng theo dõi nhanh để giảm thử nghiệm cho toàn dân - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ đứng xung quanh khu dân cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/11 – Ảnh: REUTERS

Thông tin về cách tiếp cận mới trong việc truy tìm các trường hợp trên được chia sẻ trên kênh CGTN (Trung Quốc) ngày 21/11.

Ví dụ, cơ quan y tế thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã áp dụng phương pháp “tiếp xúc không gian – thời gian”.

Theo đó, thông qua tín hiệu điện thoại di động, cơ quan chức năng sẽ xác định được những người có mặt trong vòng 800m.2 xung quanh Bệnh nhân COVID-19 (F0) chỉ trong 10 phút.

Tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, cũng đã áp dụng một cách tiếp cận mới. Một số người dân ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh này gần đây đã nhận được tin nhắn văn bản trên điện thoại của họ cho biết họ đã được xác định là có “liên hệ không gian-thời gian” với các trường hợp.

Các quan chức y tế địa phương cho biết những người này sẽ được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 hai lần trong ba ngày và phải tự cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Một số vùng khác như thủ đô Bắc Kinh hay tỉnh Phúc Kiến cũng áp dụng cách trên nhưng yêu cầu kiểm tra ở mỗi địa phương là khác nhau.

Trung Quốc sử dụng theo dõi nhanh để giảm bớt thử nghiệm cho toàn dân - Ảnh 2.

Nhân viên phun thuốc khử trùng vào các kiện hàng được giao tại một công ty hậu cần ở thành phố Zhangye, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc ngày 16/11 – Ảnh: AFP

Các chuyên gia cho rằng phương pháp mới sẽ giúp xác định nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm và giảm tải công việc cho nhân viên y tế.

Những người khác cho biết phương pháp này “có thể không lý tưởng”, nhưng vẫn tốt hơn so với việc tiến hành các xét nghiệm PCR trên người dân khắp thành phố.

Tuy nhiên, phương pháp truy tìm những người tiếp xúc gần với COVID-19 vẫn được áp dụng.

Tiến sĩ Kang Yi, trưởng khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, cho biết đối với những người tiếp xúc gần, thời gian có thể lây nhiễm sẽ được tính là trong vòng 4 ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng, thay vì 2 ngày như trước đây.

Trước đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, tỉnh Hà Nam và một số nơi khác không chỉ sử dụng phương pháp truy tìm “tiếp xúc không-thời gian” mà còn thử nghiệm hàng loạt, phong tỏa có mục tiêu, hạn chế đi lại và triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-dung-truy-vet-than-toc-de-giam-test-toan-dan-20211121145317082.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button