Thế Giới

Trung Quốc được gọi tên

(Trong nước) – Việc nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có thể giúp Mỹ giảm lạm phát 1% và mang lại niềm tin cho nền kinh tế, một yếu tố quan trọng để đảng của Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng. phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

“Lạm phát sẽ là vấn đề số một trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, diễn ra vào tháng 11”, cựu Đại sứ Mỹ tại Singapore David Adelman nói với CNBC. “Mặc dù Tổng thống có những hạn chế trong việc kiểm soát lạm phát, nhưng có một công cụ rất quan trọng trong ‘chiếc hộp’ của ông ấy.” Đó là nhằm giảm bớt áp lực lên nền kinh tế Mỹ và người tiêu dùng Mỹ thông qua việc dỡ bỏ các mức thuế rất cao áp lên 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc ”.

Adelman cũng cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể giúp giảm 1% lạm phát ở Mỹ và trả lại niềm tin cho nền kinh tế.

“Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ số CPI hoàn toàn có thể giảm 1% sau khi Mỹ tăng thuế. Điều này rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng Mỹ (chỉ số giá tiêu dùng là thước đo chính của lạm phát). Lạm phát sẽ là vấn đề số một trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11 này, “ông Adelman nói.

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, ông Adelman cho rằng hiệu quả kinh tế mà các biện pháp này đạt được là không đáng kể.

Adelman nói: “Những biện pháp này không những không có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ. Nó giống như một chiếc boomerang với nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đang xem xét các mức thuế mà chính quyền trước đó áp lên hàng hóa Trung Quốc. Ngày càng có nhiều nhà kinh tế kêu gọi chính quyền Biden cắt giảm thuế quan khi lo ngại lạm phát và suy thoái gia tăng.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cũng chia sẻ quan điểm của cựu Đại sứ Adelman khi cho rằng, dỡ bỏ thuế quan sẽ giúp ích cho nền kinh tế. “Nó sẽ giúp hạ giá hàng hóa và cho phép chúng tôi có cách tiếp cận chiến lược hơn khi đối phó với Trung Quốc. Cắt giảm thuế quan là điều đúng đắn nên làm. Tôi hy vọng chính quyền sẽ làm được điều đó.” , Ông Summers nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng một số mức thuế đối với Trung Quốc không có mục đích chiến lược và Tổng thống Biden đang xem xét loại bỏ chúng như một biện pháp giúp hạ nhiệt lạm phát.

Theo dữ liệu mới được công bố, lạm phát của Mỹ trong tháng 5 đã tăng lên 8,6% so với một năm trước đó. Đây là con số lạm phát tồi tệ nhất chưa từng thấy trong vòng 40 năm qua. Do đó, FED đang có những điều chỉnh lãi suất mạnh mẽ để giảm lạm phát. Ngày 15/6, Ngân hàng Trung ương Mỹ thông báo tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, đưa lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên khoảng 1,5-1,75%.

Các quan chức Fed cũng đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ về cách tiếp cận lạm phát của họ, cam kết sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục sự ổn định giá cả cho mọi thứ.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/cuu-dai-su-my-hien-ke-giup-chinh-quyen-tong-thong-biden-chong-lam-phat-trung-quoc-duoc-goi-ten-42022216123758238.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button