Thế Giới

Trung Quốc ghi nhận nước biển dâng kỷ lục

Mực nước biển ven biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021, có thể gây ra lũ lụt và triều cường ảnh hưởng đến nhiều thành phố ven biển.

Trung tâm Giám sát Môi trường Biển Quốc gia (NMEMC), một chi nhánh nghiên cứu của Bộ Tài nguyên Trung Quốc, cuối tuần qua đã công bố báo cáo thường niên rằng mực nước ven biển của Trung Quốc đã tăng hơn 84 mm trong năm ngoái. so với mức trung bình năm 1993-2011. Đây là mực nước biển cao nhất được ghi nhận kể từ khi Trung Quốc bắt đầu ghi dữ liệu.

Cơ quan này cảnh báo rằng mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu đang có “tác động không ngừng” đến sự phát triển của các vùng ven biển, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng cải thiện giám sát và tăng cường cảnh báo. cảnh báo sớm cũng như cách phòng ngừa.

Mực nước biển ven biển trên khắp Trung Quốc đã tăng trung bình 3,4 mm mỗi năm kể từ năm 1980, cao hơn mức trung bình toàn cầu trong giai đoạn này.

Nhiệt độ nước ven biển đã giảm nhẹ vào năm 2021, nhưng vẫn cao thứ ba trong kỷ lục, cao hơn 0,84 độ C so với mức trung bình năm 1993-2011.

Đền Guanyin ở giữa sông Dương Tử bị ngập khi mực nước dâng cao ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc ngày 19/7/2020. Ảnh: AP.

Đền Guanyin ở giữa sông Dương Tử bị ngập khi nước lũ dâng cao ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 19 tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: AP.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc năm ngoái dự báo mực nước ven biển sẽ tăng 55-170 mm trong 30 năm tới, đòi hỏi chính phủ phải nỗ lực hơn nữa để bảo vệ các khu vực ven biển.

Mực nước biển dâng cao sẽ gây ra triều cường, gây xói mòn các hệ sinh thái ven biển và mất các bãi triều. Các thành phố ven biển sẽ đối mặt với nguy cơ lũ lụt và xâm nhập mặn lớn hơn. Các tỉnh như Chiết Giang và Quảng Đông ở Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Các thành phố trên bờ biển phía đông của Trung Quốc đã bắt đầu lên các phương án dự phòng để đối phó với tình trạng nước biển dâng. Thượng Hải đang xem xét xây dựng các hệ thống thoát nước mới và các cửa ngăn triều.

Đức Trung (Dựa theo Reuters / SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-ghi-nhan-nuoc-bien-dang-ky-luc-4461410.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button