Tin Tức

Trung Quốc hưởng lợi từ cơn khát khí đốt châu Âu

JOVO, một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu của Trung Quốc, mới đây đã thông báo họ đã bán một lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho một khách hàng ở châu Âu. Một thương nhân ở Thượng Hải cho biết lợi nhuận từ thương vụ này có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí 100 triệu USD.

Tại một hội nghị hồi tháng 4, nhà lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec cũng thừa nhận đã vận chuyển một lượng lớn LNG dư thừa ra thị trường quốc tế. Báo chí Trung Quốc đưa tin Sinopec đã bán 45 lô hàng LNG, tương đương 3,5 triệu tấn.

Bể chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở thành phố Nam Đông, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.  Ảnh: Reuters.

Bể chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở thành phố Nam Đông, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters.

Tổng lượng LNG mà Trung Quốc bán lại có thể vượt 4 triệu tấn, tương đương 7% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu trong nửa đầu năm 2022. Trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga bị thắt chặt, châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nhà xuất khẩu LNG từ khắp nơi trên thế giới để dự trữ và đề phòng nguy cơ hết gas trong mùa đông.

Theo công ty phân tích dữ liệu hàng hóa Kpler, nhập khẩu LNG của châu Âu trong nửa đầu năm nay đạt 53 triệu tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần tăng tỷ lệ lấp đầy các kho chứa khí đốt. Đốt cháy của châu Âu là 77%. Nếu mức nhập khẩu này được duy trì, châu Âu có khả năng đạt được mục tiêu lấp đầy 80% trữ lượng khí đốt vào tháng 11.

Việc bán lại khí đốt của Trung Quốc, nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm ngoái, đã tạo ra nguồn cung năng lượng mới và dồi dào cho châu Âu, mặc dù với mức giá cao hơn.

Theo Misa Hama, nhà bình luận năng lượng của NikkeiCó hai lý do khiến Trung Quốc chuyển từ một nước đói năng lượng thành một nước xuất khẩu có tiềm năng giúp châu Âu giảm bớt cơn khát khí đốt.

Hama cho rằng nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc đã khiến mức tiêu thụ năng lượng giảm mạnh. Tăng trưởng GDP (GDP thực) đã điều chỉnh lạm phát của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 2,5%, do nước này áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn Covid-19.

“Lệnh phong tỏa các thành phố lớn do ảnh hưởng của đại dịch đã khiến nhu cầu nhiên liệu cho công nghiệp và hóa chất giảm, dẫn đến nhu cầu khí đốt trong nửa đầu năm ở mức thấp”, bà Tuyết Liên Lý, chuyên gia phân tích. tại Viện nghiên cứu Marubeni của Nhật Bản, giải thích. “Tình hình có thể không cải thiện nhiều trong nửa cuối năm nay.”

Nguyên nhân thứ hai được bà Misa viện dẫn là chỉ thị tăng cường sản xuất năng lượng, bao gồm cả than đá, do chính phủ Trung Quốc ban hành.

Mika Takehara, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Tổng công ty Dầu mỏ và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) cho biết: “Trọng tâm chính sách của Bắc Kinh hiện nay là đảm bảo an ninh năng lượng hơn là giảm lượng khí thải carbon. nhấn mạnh.

Ngoài khai thác than, Trung Quốc cũng đang mở rộng sản xuất khí đốt. Theo số liệu của công ty tư vấn năng lượng Sia Energy, sản lượng khí đốt trong nước năm nay dự kiến ​​tăng 7% so với năm 2021. Trong khi đó, nhập khẩu LNG của Trung Quốc cũng có thể giảm 20% trong năm nay. 2022, tác động đáng kể đến giá năng lượng trên thị trường quốc tế.

Giá LNG ở châu Á hiện vào khoảng $ 45 mỗi triệu BTU (đơn vị nhiệt của Anh), trong khi giá ở châu Âu là hơn $ 60. Sự khác biệt về giá cả phản ánh sự khác biệt về nhu cầu. Năm ngoái, khi Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu từ thị trường giao ngay, giá khí đốt ở châu Á đã cao hơn châu Âu.

Một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cập cảng LNG của Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 25 tháng 12 năm 2017. Ảnh: AFP.

Một tàu chở LNG cập cảng Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 25 tháng 12 năm 2017. Hình ảnh: AFP.

Tình hình đã thay đổi khi nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu đang ở mức thấp nhất trong 4 thập kỷ. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dòng khí đốt của Nga qua các đường ống đến châu Âu chỉ bằng 20% ​​so với năm ngoái.

Để bù đắp nguồn cung từ Nga, Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng chấp nhận mua LNG trên thị trường giao ngay từ mọi nguồn với giá cao hơn, đồng thời các thành viên trong khối cam kết giảm tiêu thụ khí đốt 15%. đến tháng 3 năm sau. Trong bối cảnh đó, nguồn khí đốt dư thừa từ Trung Quốc được coi là “cứu cánh” rất cần thiết, vừa giúp Bắc Kinh hưởng lợi từ chênh lệch giá bán, vừa giúp châu Âu đối phó với khủng hoảng năng lượng.

Theo nhà bình luận Misa, với các biện pháp khẩn cấp, châu Âu có thể vượt qua mùa đông tới với nguồn cung khí đốt hạn chế từ Nga.

Tuy nhiên, nếu Điện Kremlin cắt hoàn toàn dòng khí đốt, châu Âu sẽ phải mua hầu hết mọi thứ còn lại trên thị trường giao ngay, nhà phân tích kinh doanh Takashi Makabe từ ngân hàng đa quốc gia hàng đầu của Mỹ Goldman Sachs cho biết. được coi là “một nhiệm vụ bất khả thi”.

Bà Misa cũng lưu ý rằng ngay khi Trung Quốc nối lại các hoạt động kinh tế, tình hình sẽ nhanh chóng đảo ngược, khiến châu Âu phụ thuộc vào Bắc Kinh về năng lượng và tác động không nhỏ đến xu hướng địa chính trị.

Kết quả của các kịch bản này, ảnh hưởng đến thị trường năng lượng của Trung Quốc tăng lên. Trong trường hợp Nga tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc như một cách để trả đũa châu Âu, Bắc Kinh sẽ có thêm khả năng bán lại khí đốt dư thừa cho châu Âu trên thị trường giao ngay.

Châu Âu càng khó khăn về nguồn cung năng lượng thì các quyết định của Bắc Kinh càng có ảnh hưởng lớn đến khối. Lượng khí đốt mà Trung Quốc tự sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch mua năng lượng của châu lục này.

Misa nói: “Khi châu Âu tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, điều trớ trêu là họ phải phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

Đức Trung (Theo dõi Nikkei)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-huong-loi-tu-con-khat-khi-dot-chau-au-4503747.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button