Thế Giới

Trung Quốc “in 3D” đập thuỷ điện khổng lồ không cần nhân công, sẵn sàng hoạt động sau 2 năm xây dựng thần tốc

Dự án đập thủy điện mới của Trung Quốc

Theo các nhà khoa học tham gia dự án, Trung Quốc đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để biến dự án đập thủy điện trên cao nguyên Tây Tạng thành máy in 3D lớn nhất thế giới.

Nhà máy thủy điện Dương Khúc cao 180m sẽ được xây dựng theo từng phần. Máy xúc không người lái, xe tải, máy ủi, máy lu … tất cả đều được điều khiển bởi AI, trong cùng một quy trình sản xuất phụ gia được sử dụng trong in 3D.

Khi hoàn thành vào năm 2024, đập Dương Tử sẽ cung cấp gần 5 tỷ kWh điện mỗi năm cho tỉnh Hà Nam của Trung Quốc. Hà Nam là cái nôi của nền văn minh Trung Quốc và là quê hương của 100 triệu người.

Nguồn điện sẽ đi qua một đường dây điện cao thế dài 1.500 km được xây dựng đặc biệt để truyền tải năng lượng xanh.

Theo nhà khoa học chủ trì dự án Liu Tianyun trong một bài báo đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, việc xây dựng đập và in 3D “về bản chất là giống hệt nhau”.

Sau nhiều năm thử nghiệm, công nghệ in 3D cho các dự án lớn đã phát triển đủ để áp dụng hàng loạt. Công nghệ này sẽ giải phóng con người khỏi những công việc nặng nhọc và nguy hiểm.

Ông Liu là nhà nghiên cứu liên kết với phòng thí nghiệm khoa học kỹ thuật và thủy lực trọng điểm của Đại học Thanh Hoa. Nhóm của anh nảy ra ý tưởng “in” các công trình xây dựng quy mô lớn từ 10 năm trước. Họ nghĩ rằng cả một công trường có thể biến thành một chiếc máy in khổng lồ. Một số lượng lớn máy móc sẽ tự động hoạt động liên tục ở các phòng ban khác nhau.

Máy in 3D ban đầu được phát triển như một cách để giảm lãng phí từ việc sản xuất các thành phần sử dụng vật liệu quý. In vật liệu tạo ra ít chất thải hơn so với cắt và mài.

Kể từ đó, một số kiến ​​trúc sư đã bắt đầu áp dụng công nghệ này vào các công trình, mặc dù cho đến nay các công trình vẫn còn nhỏ lẻ. Tòa nhà in 3D đầu tiên là trụ sở của Tổ chức Tương lai Dubai cao 6 mét.

Các kỹ sư Trung Quốc không lạ gì AI, thứ được dùng để xây đập Bạch Hạc Thần lớn thứ hai thế giới chỉ trong 4 năm. Nhưng cho đến nay, AI chủ yếu đóng vai trò điều phối trong các dự án.

Các thử nghiệm công nghệ trong các dự án xây dựng trước đây đã chỉ ra rằng máy móc có thể thực hiện công việc tốt hơn con người, đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm.

Ông Liu đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về tiến độ xây dựng đập Yang Qu. Nhưng theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước, việc xây dựng đập đã bắt đầu vào cuối năm ngoái tại khu tự trị Tây Tạng Hải Nam, thuộc tỉnh Thanh Hải.

Sau khi chia mô hình máy tính của đập thủy điện thành nhiều lớp, AI ở trung tâm của dự án sẽ chỉ định một nhóm robot để xây dựng từng lớp, bài báo trên tạp chí cho biết. Máy xúc không người lái có thể xác định và xúc vật liệu từ bãi chứa lên một đội xe tải tự động. Một số ô tô chạy bằng điện.

Trung Quốc

Một số máy móc tự động sẽ được sử dụng trong việc xây dựng đập thủy điện Dương Khúc. Ảnh: Đại học Thanh Hoa.

Ưu nhược điểm của các công nghệ đặc biệt

Theo lộ trình đã được tối ưu hóa do AI trung tâm tính toán, các xe tải sẽ vận chuyển đúng vật liệu đến đúng vị trí, vào đúng thời điểm. Máy ủi rô bốt và máy trộn bê tông sẽ sử dụng vật liệu đó để xây dựng từng lớp kết cấu của tòa nhà.

Xe lăn tự động được trang bị cảm biến sẽ ép các lớp mới được chế tạo cho đến khi chúng thật chặt và chắc chắn. AI trung tâm sử dụng các cảm biến để giám sát chất lượng xây dựng bằng cách phân tích rung động mặt đất và các dữ liệu khác.

Theo bài báo, những đột phá trong công nghệ AI có nghĩa là máy móc giờ đây có thể nhận ra gần như tất cả các vật thể trong công trường, đối phó với những bất trắc trong môi trường thay đổi và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau một cách linh hoạt.

Ông Liu cho biết các tài xế xe tải thường chở vật liệu không đúng vị trí đến sai vị trí. Ngoài ra, độ rung và độ gồ ghề khiến người điều khiển xe lu không thể điều khiển xe theo hướng thẳng hàng. Một điều nữa là hầu hết công nhân không đọc được bản thiết kế kỹ thuật một cách chính xác. Ưu điểm lớn nhất của máy móc là khả năng hoạt động trong môi trường nguy hiểm đến tính mạng. Họ sẽ không bị đau đầu do thiếu oxy hay kiệt sức sau khi làm việc liên tục 24 giờ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công việc trong quá trình xây dựng đập đều do máy móc đảm nhiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết việc khai thác đá bồi lấp từ những ngọn núi gần đó sẽ được thực hiện thủ công vì tính chất phức tạp của công việc.

Nhóm của Liu cho biết công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng khác, chẳng hạn như xây dựng sân bay và đường xá. Họ nói: “AI dựa trên kiến ​​thức, thông tin và dữ liệu là một công cụ mới … sẽ định hình tương lai của chúng ta”.

Một nhà khoa học kỹ thuật dân dụng có trụ sở tại Nam Kinh, người đã yêu cầu giấu tên vì vai trò của mình trong việc đánh giá kỹ thuật của một số dự án cơ sở hạ tầng lớn, cho biết công nghệ in 3D có những ưu điểm của nó. hạn chế, nhưng nó sẽ được sử dụng nhiều hơn trong tương lai.

Ông nói: “Công nghệ này không thể in ra một cấu trúc bao gồm nhiều vật liệu khác nhau, chẳng hạn như bê tông cốt thép làm từ thép và xi măng. Nhưng một đội quân robot xây dựng có thể bù đắp cho sự mất mát. thế mạnh của lao động phổ thông do tỷ lệ sinh thấp ”.

Theo SCMP

Nguồn: https://toquoc.vn/trung-quoc-in-3d-dap-thuy-dien-khong-lo-khong-can-nhan-cong-san-sang-hoat-dong-sau-2-nam-xay-dung-than-toc-42022951625992.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button