Thế Giới

Trung Quốc kêu gọi Litva ‘sửa chữa sai lầm’

Trung Quốc cho rằng Litva đã bị xúi giục khi cho phép đảo quốc Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius, kêu gọi nước này chấn chỉnh tình hình.

“Lithuania trong hoàn cảnh hiện nay là do bị một số nước lớn xúi giục và hy sinh lợi ích của bản thân. Chúng tôi kêu gọi các nước ưu tiên lợi ích của mình, tôn trọng công lý quốc tế, không để một số nước lợi dụng và vướng vào những cuộc đối đầu vô nghĩa”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm nay cho biết.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm 2020. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm 2020. Ảnh: AFP.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống “cấp cơ quan” vì cho phép đảo quốc Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius. Ông Zhao nói khi được hỏi liệu Bắc Kinh có kế hoạch cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vilnius hay không.

Hạ cấp quan hệ là động thái mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Litva trong nhiều tháng qua.

Đảo quốc Đài Loan ngày 18/11 đã khai trương văn phòng tại Vilnius với tên gọi “Văn phòng đại diện Đài Loan”. Trung Quốc phản đối việc sử dụng thuật ngữ “Đài Loan” cho tên của nó vì sợ mang lại cho hòn đảo này cảm giác hợp pháp quốc tế. Các văn phòng đại diện ở nước ngoài của Đài Loan thường được gọi là “Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc”.

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết khối này không coi việc mở văn phòng đại diện của Đài Bắc tại Litva là vi phạm chính sách “một Trung Quốc”. Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc và trong các thông cáo rằng đây chủ yếu là vấn đề song phương giữa Bắc Kinh và Vilnius, nhưng EU cũng ủng hộ Litva khi đối mặt với các biện pháp gây sức ép của Trung Quốc”. điều này được thêm vào.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép quân sự đối với Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng máy bay kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc tập trận đổ bộ nhằm chiếm vùng bờ biển gần Đài Loan.

Chỉ có 15 quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan. Đảo vẫn duy trì các văn phòng đại diện với nhiều quốc gia và một số quốc gia cũng có văn phòng tương tự tại Đài Bắc.

Litva vào tháng 7 đã đồng ý để Đài Loan mở văn phòng đại diện mang tên hòn đảo này. Trung Quốc chỉ trích gay gắt quyết định này, triệu hồi đại sứ tại Lithuania và yêu cầu Vilnius rút đại sứ. Trung Quốc cũng đình chỉ các chuyến tàu chở hàng đến Lithuania và ngừng cấp giấy phép xuất khẩu thực phẩm.

Vũ Anh (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-keu-goi-litva-sua-chua-sai-lam-4393040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button