Thế Giới

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đối thoại với Đài Loan

Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng tiếp xúc chính thức với các quan chức Đài Loan, sau khi Washington và Đài Bắc tổ chức đối thoại kinh tế thường niên.

Lời kêu gọi do người phát ngôn Bộ Ngoại giao thực hiện Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra hôm nay, sau khi các quan chức Mỹ và Đài Loan hôm 22/11 thảo luận trong 5 giờ về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, kinh tế kỹ thuật số, khoa học, công nghệ và an ninh mạng 5G. và áp lực kinh tế từ Bắc Kinh.

Đối thoại Đối tác Kinh tế Mỹ-Đài Loan lần thứ hai được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống joe Biden dự định tiếp tục thắt chặt quan hệ với Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tại Bắc Kinh tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tại Bắc Kinh tháng 9 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Cuộc đối thoại diễn ra chỉ vài ngày sau khi ngành sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc phải đối mặt với thách thức mới, khi Washington ngăn cản nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix của Hàn Quốc vận chuyển thiết bị sản xuất chip hiện đại sang Trung Quốc. màu xanh lá. Chính quyền Châu mỹ cũng chặn kế hoạch mở rộng sản xuất tại Trung Quốc của Tập đoàn Intel.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/11 thông báo “Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ” sẽ diễn ra trực tuyến trong hai ngày 9/12 và 10/12, trước cuộc gặp trực tiếp vào năm sau. Mỹ đã mời đại diện của hơn 109 quốc gia cùng với Đài Loan tham dự.

Zhou Fenglian, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, ngay lập tức chỉ trích quyết định mời Đài Loan của Mỹ là “một sai lầm” và Bắc Kinh phản đối “bất kỳ liên lạc chính thức nào giữa Mỹ và khu vực Đài Loan của Trung Quốc”.

Thanh Tâm (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-keu-goi-my-ngung-doi-thoai-voi-dai-loan-4394174.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button