Thế Giới

Trung Quốc khoe tiêm kích ‘tàng hình’ xài động cơ nội địa

Trung Quốc khoe chiến đấu cơ tàng hình sử dụng động cơ nội địa - Ảnh 1.

Tiêm kích J-20 lắp động cơ nội địa trình diễn khả năng cơ động tại Triển lãm Chu Hải ngày 28/9 – Ảnh: REUTERS

Ngày 28/9, truyền thông Trung Quốc đưa tin, hai máy bay J-20 xuất hiện ở Chu Hải sử dụng động cơ sản xuất trong nước thay vì động cơ của Nga, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. Đây là lần đầu tiên người dân và thế giới thấy những chiếc J-20 với động cơ mới xuất hiện.

Theo CNN, Trung Quốc sẽ xem đây là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực biến J-20 trở thành đối thủ của dòng tiêm kích F-22 do Mỹ sản xuất.

Cả J-20 và F-22 đều thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5, với thiết kế góc cạnh và lớp phủ đặc biệt trên thân máy bay khiến radar khó phát hiện hơn nên chúng còn được gọi là “máy bay tàng hình”. “.

Một báo cáo năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) cho biết, Bắc Kinh luôn đau đầu vì vấn đề động cơ đối với J-20. Loại máy bay chiến đấu này phải sử dụng động cơ đẩy của Nga, loại máy bay này được sử dụng trên máy bay chiến đấu thế hệ 4+.

Theo báo South China Morning Post Kể từ tháng 4 năm 2021, Trung Quốc đang phát triển động cơ WS-15 để thay thế động cơ WS-10 trên máy bay J-20 đời đầu. WS-15 được cho là có khả năng bay siêu âm dài ngày.

Thời báo toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh Dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên tiết lộ rằng sẽ có thêm nhiều đơn vị được trang bị J-20 xuất hiện “trên khắp Trung Quốc”, ngụ ý rằng việc tự chủ động cơ sẽ dẫn đến việc sản xuất hàng loạt tiêm kích. kích thước này.

Trung Quốc khoe chiến đấu cơ tàng hình sử dụng động cơ nội địa - Ảnh 2.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D tại Triển lãm Chu Hải 2021 – Ảnh: REUTERS

Zhuhai Airshow năm nay diễn ra sau hơn một năm trì hoãn vì COVID-19 nên có quy mô lớn và thu hút sự quan tâm của quốc tế. Theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh đã biến cuộc triển lãm năm 2021 thành cuộc phô diễn sức mạnh trên không.

Ngoài J-20 với động cơ mới, Trung Quốc còn tiết lộ máy bay tấn công điện tử J-16D, một phiên bản của dòng J-16.

Biên tập viên quốc phòng Kelvin Wong cho biết: “J-16D là một sự bổ sung mới rất quan trọng trong mệnh lệnh tác chiến của không quân Trung Quốc. Janes nhận định.

Sở hữu máy bay tác chiến điện tử có thể ngăn chặn đối thủ của Trung Quốc tấn công trong trường hợp giao tranh.

Các nhà phân tích cho rằng việc phóng J-16D là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tìm cách chống lại hệ thống phòng thủ của phương Tây, đặc biệt là đảo Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và liên tục gây sức ép trên nhiều lĩnh vực.

Không quân Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không do Đài Loan tuyên bố, khiến hòn đảo này phải kích hoạt hệ thống báo động và phòng không của lực lượng phòng không.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-khoe-tiem-kich-tang-hinh-xai-dong-co-noi-dia-20210929100104751.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button