Kinh Doanh

Trung Quốc lãi đậm nhờ mua khí đốt từ Mỹ, Nga bán lại cho châu Âu


Mua khí đốt giá rẻ của Mỹ và Nga, các công ty Trung Quốc chuyển sang châu Âu kiếm vài trăm triệu USD mỗi chuyến hàng.

Do nhu cầu trong nước giảm, các công ty năng lượng Trung Quốc đang bán lại sản lượng dư thừa cho các khách hàng quốc tế và thu về hàng trăm triệu USD mỗi chuyến hàng. Khách hàng của họ bao gồm Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc nhận LNG từ Hoa Kỳ và vận chuyển trực tiếp cho người mua, không phải đến Trung Quốc. Trong 8 tháng đầu năm, chỉ có 19 tàu LNG của Mỹ cập cảng Trung Quốc, so với 133 tàu cùng kỳ năm ngoái.

Cách kinh doanh này vẫn được duy trì. Ví dụ, công ty khí đốt tự nhiên ENN của Trung Quốc dự kiến ​​đưa tàu chở LNG Diamond Gas Victoria đến nhận hàng từ nhà máy Cheniere Energy của họ ở Sabine Pass, Louisiana (Mỹ) vào ngày 18/10.

Thay vì điều động tàu sân bay LNG đến bờ biển phía đông của Trung Quốc, nó đã được lên kế hoạch đi thẳng đến châu Âu. Các nhà phân tích cho biết, ENN ước tính lợi nhuận từ 110 triệu đến 130 triệu USD từ một chuyến hàng, dựa trên tính toán giá thị trường.

Các hợp đồng mà Cheniere đã ký với ENN và Sinochem International là 0,9 triệu tấn LNG mỗi năm, có hiệu lực từ tháng Bảy. Tạp chí Phố Wall cho biết, các lô hàng đưa sang Trung Quốc đều do doanh nghiệp Trung Quốc bán lại, không đưa về nước. Một lô hàng LNG thường dao động từ 60.000 đến 80.000 tấn.

Wu Qiunan, nhà kinh tế trưởng tại PetroChina International, chi nhánh thương mại của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), xác nhận: “Chúng tôi đã bán lại hàng hóa của Mỹ. Đây là hàng hóa hợp pháp và có giá hấp dẫn”.

Năm 2018, Cheniere và CNPC đã ký một thỏa thuận về LNG, với sản lượng tăng dần lên 1,2 triệu tấn một năm trong vòng 5 năm. Cheniere cho biết họ “rất vui khi có thể trở thành nhà cung cấp LNG linh hoạt, đáng tin cậy cho khách hàng vào thời điểm quan trọng”.

Một cơ sở lưu trữ LNG của Tập đoàn ENN ở Bảo Định, Hà Bắc, Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

Một cơ sở lưu trữ LNG của Tập đoàn ENN ở Bảo Định, Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có thể mua LNG của Mỹ với giá rẻ và tự do bán lại nhờ một số thỏa thuận LNG giữa hai nước, được đàm phán dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận đó, Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ trong dài hạn nhưng được hưởng điều kiện giao hàng linh hoạt đến nơi nhận, cũng như giá cả được thiết lập theo tiêu chuẩn Henry Hub của Mỹ. Giá chuẩn hiện là một phần nhỏ so với giá thị trường giao ngay của LNG ở Châu Âu và Châu Á.

Tính đến năm 2021, các nhà cung cấp Mỹ và thương nhân Trung Quốc đã công bố 17 thỏa thuận, tổng trị giá khoảng 19 triệu tấn LNG mỗi năm và sẽ dần có hiệu lực trong vòng 5 năm tới.

“Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi đối với Trung Quốc và Mỹ. Các hợp đồng kéo dài tới 25 năm, mang lại cho các nhà cung cấp của Mỹ sự tự tin để xây dựng thêm nhiều bến cảng LNG trị giá hàng tỷ USD dọc theo bờ Vịnh, thúc đẩy khả năng xuất khẩu của nước này nhiều hơn Wei Xiong, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Rystad Energy ở Bắc Kinh, cho biết.

Không chỉ có nguồn LNG giá rẻ từ Mỹ, Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập khẩu từ Nga. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nước này nhận thêm gần 30% khí đốt từ Nga trong năm nay. Sản lượng tăng nhờ tiếp nhận thông qua đường ống “Sức mạnh của Siberia” và từ việc mua LNG từ Nga.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã nhận được ba lô hàng từ Sakhalin-2, một dự án dầu khí bao gồm sản xuất LNG ở vùng Viễn Đông của Nga, theo dữ liệu vận chuyển từ S&P Global. Những người trong cuộc nói rằng các công ty Trung Quốc đã mua với giá chiết khấu cao so với giá thị trường giao ngay.

Theo dõi Tạp chí Phố WallDoanh số bán LNG của Trung Quốc sang châu Âu vẫn còn quá ít để giúp châu lục này tránh được nguy cơ thiếu khí đốt trong mùa đông năm nay. Tuy nhiên, họ phần nào phác họa viễn cảnh Moscow ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Rất khó để ước tính tổng lợi nhuận mà các công ty Trung Quốc đang kiếm được khi đưa khí đốt sang châu Âu và các khách hàng khác. Vì đây là những giao dịch riêng tư và nhiều loại hình khác nhau. Các công ty có thể bán lại cả lô khí đốt theo hợp đồng dài hạn cũng như giao ngay. Quá trình giao hàng có thể diễn ra tại cảng hoặc chuyển thẳng từ tàu sang tàu trên biển.

Tuy nhiên, vẫn có thông tin để ước tính sơ bộ. Theo hãng dữ liệu ICIS, đến năm 2022, Trung Quốc có 72 triệu tấn LNG theo các hợp đồng dài hạn nhưng dự đoán sẽ chỉ cần 66 triệu tấn.

Điều này khiến Trung Quốc có vài triệu tấn thặng dư có thể được bán lại trên thị trường giao ngay toàn cầu. Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 250.000 tấn LNG trị giá 449 triệu USD sang châu Âu và châu Á, tăng so với doanh thu 7,3 triệu USD của năm ngoái.

Tuy nhiên, dữ liệu này có thể không đầy đủ vì giá LNG cao hơn trong năm nay và các tổ chức thương mại không nhất thiết phải có trụ sở tại các quốc gia nơi LNG được nạp hoặc nhận.

Liệu các thương nhân Trung Quốc có thể tiếp tục thu được lợi nhuận từ tình hình hiện tại hay không vẫn chưa rõ ràng. Dự báo về nhu cầu LNG của Trung Quốc trong mùa đông này vẫn đang chờ Bắc Kinh có động thái nới lỏng chính sách chống dịch hay không.

Alex Siow, Trưởng nhóm Phân tích LNG tại ICIS, cho biết cơ hội hiện tại cho các công ty Trung Quốc có thể giảm trong vài năm tới do nguồn cung LNG mới đến từ châu Phi, Bắc Mỹ và Trung Đông. Ông nói: “Chúng ta nên cảnh giác với các chu kỳ bùng nổ và phá sản.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button