Thế Giới

Trung Quốc làm thế nào để xét nghiệm thần tốc, an toàn mà vẫn khoa học?

Thái Bình (phóng viên đài truyền hình Trung Quốc)Thứ Ba, ngày 07/09/2021 21:02 GMT + 7

Trong đợt dịch vào giữa tháng Bảy, nhiều thành phố với 4,5 đến 12 triệu người ở Trung Quốc thử nghiệm hàng loạt toàn bộ dân số từ 6 đến 12 lần. Tùy theo tình hình dịch bệnh ở từng địa phương, ngành y tế quyết định xét nghiệm theo loại 6, 10 hoặc từng mẫu riêng lẻ nếu dịch nặng. Vũ Hán có 12 triệu dân, hơn chục ca bệnh, thành phố này huy động 28.000 nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm trong vòng chưa đầy 5 ngày. Điều quan trọng của thử nghiệm nhanh là khi cần, các địa phương xây dựng ngay nhà thử bơm hơi.

Trung Quốc đã phát triển công nghệ này, cứ 1 ngôi nhà mỗi ngày có thể đưa ra 200.000 mẫu – nếu mẫu là 10 thì 2 triệu người đã được kiểm tra. Việc kiểm tra hàng loạt nhiều lần là một yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát ổ dịch và hạn chế sự lây lan của nó.

Khi thành phố triển khai thử nghiệm đại trà trên toàn dân, các chung cư thông báo cho người dân đăng ký vào nhóm chung cư bằng cách quét mã QR trên điện thoại. Đăng ký theo các khung giờ lấy mẫu đến khi hết số lượng thì dừng. Các căn hộ này được đăng ký vào các tiểu khu như một tập hợp các căn hộ. Sau đó, họ gửi lại danh sách ngày giờ cụ thể để từng người đến địa điểm thi. Như vậy, người dân không phải chờ đợi và tập trung đông.

Trước khi vào khu vực lấy mẫu, mỗi người phải quét mã QR sức khỏe, đi qua máy đo thân nhiệt, giúp nhân viên y tế sàng lọc những người có tiền sử đi đến vùng dịch và thân nhiệt cao để tách biệt, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tại các đô thị, hầu hết chính quyền chỉ cho phép người dân sở hữu căn hộ nên việc triển khai các giải pháp chống dịch cũng thuận lợi. Còn đối với các vùng nông thôn, chính quyền thường chở người dân đến địa điểm xét nghiệm hoặc đến tận nhà để lấy mẫu xét nghiệm.

Nền tảng số hóa phát triển mạnh ở Trung Quốc, dữ liệu công dân được lưu trữ trên hệ thống quốc gia nên hầu hết các công đoạn chỉ diễn ra trên điện thoại, trên mạng mà không cần giấy tờ gì nên việc liên lạc cũng bị hạn chế. và lây lan bệnh tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-lam-the-nao-de-xet-nghiem-than-toc-an-toan-ma-van-khoa-hoc-20210907203154699.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button