Thế Giới

Trung Quốc liên tiếp tăng máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Vào ngày 2 tháng 10, quân đội Trung Quốc đã điều 39 máy bay bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát đến gần Đài Loan, phá kỷ lục trước đó một ngày.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết đội hình máy bay quân sự Trung Quốc Kích thước chưa từng có này chia thành hai đợt tiếp cận hòn đảo vào ngày 2/10.

Đợt đầu tiên diễn ra trong ngày với 14 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích Su-30 và hai máy bay trinh sát chống ngầm Y-8. 20 máy bay này đã bay trên vùng biển giữa Đài Loan và quần đảo Dongsha do Đài Bắc kiểm soát, sau đó quay trở lại đất liền.

Đợt áp sát thứ hai diễn ra vào ban đêm với 12 tiêm kích J-16, 6 tiêm kích Su-30 và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500. 18 tiêm kích hoạt động ở khu vực giữa đảo Đài Loan và Dongsha đã quay trở lại, trong đó nhóm tiêm kích J-16 bay xa hơn Su-30. Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 hoạt động gần quần đảo Dongsha do Đài Bắc kiểm soát.

Lực lượng Phòng vệ Đài loan đã cử máy bay chiến đấu phản ứng và cảnh báo máy bay quân sự Trung Quốc, đồng thời kích hoạt các tổ hợp tên lửa phòng không để theo dõi.

Cuộc chạm trán gần này đã phá kỷ lục về số lượng máy bay quân sự hoạt động gần đảo Đài Loan với 38 chiếc diễn ra một ngày trước đó, nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc. Lượng máy bay áp sát Đài Loan ngày 1/10 cũng được chia thành hai đợt ngày và đêm.

Tiêm kích J-16 thuộc Bộ tư lệnh Nhà hát phía Đông của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong một đợt huấn luyện vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: PLA.

Tiêm kích J-16 thuộc Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong một đợt huấn luyện vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: PLA.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về hoạt động kỷ lục này. Trước đó, cơ quan này khẳng định các cuộc tấn công vào đảo Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước và nhắm vào “sự thông đồng” giữa các quan chức của hòn đảo này với Mỹ, nước ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan. .

Tô Trình Xương, Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan, ngày 2 tháng 10 chỉ trích Các cuộc chạm trán gần của máy bay quân sự Trung Quốc là “có hại cho hòa bình” trong khu vực và là “hành vi bắt nạt”. Ông Tô cho rằng cộng đồng quốc tế ngày càng không thể “chấp nhận hành vi của Bắc Kinh”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan với trang thiết bị tối tân, và nhiều lần đưa máy bay quân sự áp sát hòn đảo này.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-lien-tiep-tang-may-bay-quan-su-ap-sat-dai-loan-4366479.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button