Thế Giới

Trung Quốc lo Omicron thách thức Olympic Bắc Kinh

Trung Quốc đã cảnh báo rằng chủng Omicron lây lan nhanh sẽ đặt ra thách thức cho Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu năm tới.

“Tôi nghĩ người đột biến Omicron chắc chắn sẽ dẫn đến những thách thức liên quan đến phòng chống và kiểm soát “, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, khi đề cập đến những thách thức mà Omicron đột biến có thể đặt ra đối với Thế vận hội mùa đông tháng 2 năm 2022.

“Nhưng Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với Covid-19. Tôi tin rằng Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra suôn sẻ”, ông Zhao nhấn mạnh, đồng thời cho biết Bắc Kinh đánh giá cao nỗ lực cung cấp thông tin của Nam Phi. kịp thời về những đột biến mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26 tháng 11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26 tháng 11. Ảnh: Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội sắp tới, hàng nghìn vận động viên, phóng viên và những người tham gia từ nước ngoài được yêu cầu ở trong tình trạng cách ly nghiêm ngặt với bên ngoài. Các nhà tổ chức tháng trước thừa nhận virus sẽ là “thách thức lớn nhất” mà Thế vận hội phải đối mặt.

Trong khi đó, các quan chức y tế Trung Quốc cho biết có đủ cách để đối phó với chủng bệnh mới. Xu Wenbo, người đứng đầu Viện Kiểm soát Vi rút thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết nước này đã “chuẩn bị tốt về mặt kỹ thuật” để đối phó với đột biến Omicron.

Xu nói: “Chúng tôi có nhiều hướng nghiên cứu kỹ thuật, bao gồm nghiên cứu kỹ thuật sơ bộ về vắc xin bất hoạt, vắc xin dựa trên protein và vắc xin dựa trên vector.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana, quốc gia láng giềng của Nam Phi, vào ngày 11/9. Các quan chức y tế Nam Phi ngày 23/11 đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn mới trong mẫu được lấy từ ngày 14-16 / 11 và sau đó thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO cho biết Omicron có số lượng đột biến chưa từng có, có nguy cơ lây lan toàn cầu và gây hậu quả nghiêm trọng. Chủng mới được cho là ảnh hưởng đến những người dưới 25 tuổi và lây lan nhanh hơn chủng Delta.

Trung Quốc đại lục chưa ghi nhận trường hợp nhiễm chủng Omicron, nhưng đặc khu hành chính Hong Kong đã báo cáo ba trường hợp nhiễm đột biến mới. Nước láng giềng của Trung Quốc là Nhật Bản cũng ghi nhận trường hợp đột biến gen Omicron đầu tiên là một người đàn ông đến từ Namibia.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-lo-omicron-thach-thuc-olympic-bac-kinh-4396564.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button