Thế Giới

Trung Quốc muốn ký thỏa thuận không vũ khí hạt nhân với ASEAN

Ông Tập tuyên bố sẵn sàng ký hiệp định phi vũ khí hạt nhân trong ASEAN, một động thái được coi là nhằm tăng cường quan hệ với khối.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 22/11 với lãnh đạo các nước ASEAN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết họ “ủng hộ các nỗ lực xây dựng một khu vực không có vũ khí hạt nhân” và sẵn sàng ký “càng sớm càng tốt” nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Cấm Vũ khí Hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), SCMP một ngày mới.

SEANWFZ được các nước công nhận ASEAN được ký năm 1995, là một cam kết giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Theo quy định của hiệp ước, các nước tham gia không được phát triển, sản xuất hoặc triển khai vũ khí hạt nhân trong khu vực, cũng như không được nhận bất kỳ sự trợ giúp nào để thực hiện các hoạt động này.

Không quốc gia nào trong số 5 cường quốc hạt nhân trên thế giới bao gồm Anh trai, Châu mỹ, Nga, Nước phápTrung Quốc đăng ký tham gia SEANWFZ. Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng ký hiệp ước trong vài năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp với lãnh đạo các nước ASEAN ngày 22 tháng 11. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp với lãnh đạo các nước ASEAN ngày 22 tháng 11. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Dai Fan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Philippines tại Đại học Tế Nam ở Quảng Châu, việc ông Tập muốn tham gia SEANWFZ đã được ông Tập nêu ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực liên quan đến tình hình gia tăng. biển Đông và eo biển Đài loan.

Hai cường quốc hạt nhân là Mỹ và Anh gần đây cũng đã ký hiệp ước AUKUS với Australia, trong đó có điều khoản giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khi gặp người đồng cấp Malaysia và Brunei hồi tháng 9 cho rằng liên minh AUKUS và kế hoạch phát triển tàu ngầm hạt nhân của Australia “có thể phá vỡ mục tiêu thiết lập khu vực phi hạt nhân ở Đông Nam Á”.

Tuyên bố chung sau cuộc họp ngoại trưởng ASEAN hồi tháng 8 cho biết các nước thành viên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các nước sở hữu vũ khí hạt nhân sớm ký kết nghị định thư Hiệp ước SEANWFZ.

Nguyễn Tiến (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-muon-ky-thoa-thuan-khong-vu-khi-hat-nhan-voi-asean-4393832.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button