Công Nghệ

Trung Quốc muốn tăng gấp đôi điện gió và điện mặt trời

Nhà phát điện lớn nhất thế giới đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng điện gió và điện mặt trời vào năm 2025 để chống lại biến đổi khí hậu.

Trong một tài liệu công bố ngày 1/6 về “kế hoạch 5 năm mới”, các nhà hoạch định kinh tế Trung Quốc cho biết 33% nguồn cung cấp cho lưới điện quốc gia sẽ đến từ năng lượng tái tạo vào cuối năm nay. Năm 2025, tăng từ 29% vào năm 2020.

“Đến năm 2025, sản lượng điện hàng năm từ năng lượng tái tạo sẽ đạt khoảng 3,3 nghìn tỷ kilowatt giờ, trong đó điện gió và năng lượng mặt trời sẽ tăng gấp đôi”, kế hoạch cho biết.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất nhưng cũng là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất vì là “công xưởng của thế giới”. Quốc gia này đã tăng tốc đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời và gió để giải quyết ô nhiễm, đồng thời cam kết đạt mức phát thải cao nhất vào năm 2030 và tiến tới trung hòa các-bon vào năm 2060.

Trung Quốc hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất điện tái tạo.  Ảnh: AFP

Trung Quốc hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất điện tái tạo. Hình ảnh: AFP

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho thấy đầu tư vào năng lượng mặt trời tăng gần gấp ba lần trong 4 tháng đầu năm 2022, lên 29 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD), so với mức đầu tư từ tháng 1 đến tháng 4 năm trước.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng gia tăng sự phụ thuộc vào các nhà máy điện than trong những tháng gần đây để đảm bảo an ninh năng lượng do xung đột giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá năng lượng toàn cầu lên cao.

Vào tháng 3, các nhà chức trách đã yêu cầu các thợ mỏ đào thêm 300 triệu tấn than trong năm nay. Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này có kế hoạch bắt đầu cắt giảm tiêu thụ than từ năm 2026.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-muon-tang-gap-doi-dien-gio-va-dien-mat-troi-4471473.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button