Thế Giới

Trung Quốc nêu điều kiện để phát triển quan hệ tốt với quân đội Mỹ

Trung Quốc đặt điều kiện phát triển quan hệ tốt đẹp với quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm – Ảnh: AP

Tuyên bố trên do người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trình bày trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 25/11.

Ông Ngô cho rằng thông tin liên lạc giữa quân đội hai nước là quan trọng để ổn định quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận cần được tiến hành trên cơ sở không xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ thực hiện các hành động “khiêu khích” liên quan đến các vấn đề như Đài Loan, Biển Đông, hay việc triển khai tàu chiến và máy bay giám sát gần Trung Quốc đại lục. Ông cho rằng đây là nguyên nhân khiến căng thẳng quân sự giữa hai nước gia tăng.

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần, Trung Quốc có những nguyên tắc phát triển quan hệ quân sự giữa hai nước, đó là: Chủ quyền, tự tôn và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không thể bị xâm phạm.” Anh Ngô cho biết.

Theo báo South China Morning PostTrong số các vấn đề liên quan đến căng thẳng giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là vấn đề gây xích mích nhất giữa hai bên trong những tháng gần đây.

Tháng trước, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường triển khai máy bay chiến đấu tới vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen xác nhận rằng quân đội Mỹ đang huấn luyện cho các binh sĩ của hòn đảo này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/11, 5 dân biểu Mỹ đã tới Đài Loan để gặp gỡ các quan chức của hòn đảo và động thái này có khả năng khiến Bắc Kinh tức giận. Ông Ngô Khiêm đã tuyên bố rằng Trung Quốc “không có chỗ cho sự thỏa hiệp” về vấn đề Đài Loan.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-neu-dieu-kien-de-phat-trien-quan-he-tot-voi-quan-doi-my-2021112606064468.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button