Thế Giới

Trung Quốc ‘nóng mặt’ vì Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Lithuania | Thế giới

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (TAO) tuyên bố rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ quốc gia nào duy trì quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Trung Quốc có quan hệ chính thức với Đài Loan. “Chúng tôi kêu gọi Litva tuân theo nguyên tắc một Trung Quốc và không gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”, tuyên bố viết.

Trong cuộc họp báo hôm nay, Trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiệp thông báo Đài Loan sẽ mở văn phòng đại diện tại Litva để mở rộng quan hệ với nước Baltic và các nước Trung Âu khác, theo hãng tin CNA.

Wu nói thêm rằng văn phòng mới sẽ được gọi là “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania”, đặt tại thủ đô Vilnius, nhưng không nói rõ khi nào văn phòng mới sẽ mở.

[VIDEO] Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản đề cập đến Đài Loan, phản ứng của Trung Quốc

Trước đó, Lithuania cho biết họ có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan. Vào tháng 6, Lithuania cũng thông báo rằng họ sẽ tài trợ 20.000 liều vắc xin Covid-19 cho Đài Loan.
Đây sẽ là lần đầu tiên tên gọi Đài Loan được sử dụng cho một trong những văn phòng đại diện của lãnh thổ ở châu Âu, nơi thường chỉ sử dụng tên “Đài Bắc”, theo Reuters. Châu mỹ hoan nghênh động thái mới của Đài loan.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên sau 18 năm Đài Loan mở văn phòng đại diện tại châu Âu kể từ khi nước này mở Văn phòng đại diện Đài Bắc tại Slovakia vào năm 2003, theo ông Ngô.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen hôm nay viết trên Facebook rằng sự phát triển mới là một “bước đột phá ngoại giao quan trọng”, theo CNA. Hiện tại, chỉ có 15 quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-nong-mat-vi-dai-loan-mo-van-phong-dai-dien-o-lithuania-1417502.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button