Video

Trung Quốc, Pháp phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ – Úc – Anh | Thế giới

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc ba nước này “gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, tăng cường chạy đua vũ trang và gây tổn hại cho các nỗ lực quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân”. Hạt nhân”.

Trung Quốc, Pháp phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Úc-Anh - Ảnh 1

Tàu ngầm diesel-điện của Australia.

Phản ứng dữ dội không chỉ đến từ Trung Quốc. Pháp mất hợp đồng tàu ngầm với Australia do thỏa thuận AUKUS. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi các kế hoạch này là “thô lỗ và khó đoán”. Đồng thời, ông Lê Drian cũng tố cáo Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đâm sau lưng Pháp và hành động không khác gì người tiền nhiệm Donald Trump.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ và làm việc với giới lãnh đạo Pháp trước khi công bố thỏa thuận … Đúng vậy, họ đã biết trước về thông báo thỏa thuận”.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết ông chưa được hỏi ý kiến ​​về thỏa thuận AUKUS.

Ông Josep Borrell cho biết: “Tôi đoán rằng thỏa thuận đã không được hình thành trong một ngày. Phải mất một thời gian. Chúng tôi không được hỏi ý kiến”.

Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm cách chống lại sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt nâng cao năng lực. quân sự.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 15/9 cho biết hiệp ước này không chỉ nhằm chống lại Trung Quốc.

“Sáng nay, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận hiệu quả về toàn bộ các lợi ích an ninh bao gồm khủng bố, biến đổi khí hậu và môi trường an ninh ngày càng căng thẳng ở Ấn Độ Dương – Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về các hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc và nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ép buộc và đe dọa các nước khác, ngược lại tới các quy tắc và chuẩn mực đã được thiết lập. … ”

Mỹ, Anh và Australia đều nhấn mạnh sẽ không trang bị vũ khí hạt nhân nhưng Australia sẽ sử dụng hệ thống đẩy hạt nhân cho tàu để chống lại các mối đe dọa.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/trung-quoc-phap-phan-doi-thoa-thuan-tau-ngam-hat-nhan-my-uc-anh-166515v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button