Kinh Doanh

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent vì thương vụ chục năm trước


Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) đã công bố 22 khoản phạt vào ngày 7 tháng 7. Mỗi công ty vi phạm phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ. Đây là một số tiền tương đối nhỏ đối với các công ty công nghệ lớn, nhưng đó là số tiền tối đa theo luật chống độc quyền cho các hành vi sai trái liên quan đến sáp nhập.

Một số thương vụ đã xảy ra ngay cả trước khi SARM được thành lập vào năm 2018, nhưng vẫn bị “mắc kẹt” khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ trong nước về một loạt vấn đề, bao gồm bảo mật dữ liệu, quyền và quyền. quyền riêng tư của khách hàng và hành vi phản cạnh tranh.

Alibaba nhận 6 “vé phạt”. Một trong những thương vụ của Alibaba đã bị phạt cách đây 7 năm, khi công ty mua lại 50% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Evergrande. Trong một giao dịch khác, Alibaba đã mua 40% cổ phần của hãng sản xuất sữa Landmilk.

Tencent nhận 5 “vé phạt”. Tencent Mobility, đăng ký tại Hồng Kông, bị phạt vì mua 32,4% cổ phần của trang web 58.com vào tháng 6 năm 2020. Trong một trường hợp khác, Tencent bị phạt vì mua 10% cổ phần của nhà phát triển ứng dụng Cheetah Mobile vào năm 2011. Thương vụ mua lại năm 2013 của Tencent. 36,5% cổ phần trong công cụ tìm kiếm Sogou cũng bị phạt.

Didi, một ứng dụng gọi xe giữa cơn bão bảo mật dữ liệu, cũng nhận hai án phạt. Văn phòng Đánh giá An ninh mạng của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra đối với Didi vì lý do an ninh quốc gia vào cuối tuần trước, chỉ hai ngày sau khi IPO tại Mỹ.

Theo SAMR, các thương vụ đã bị phạt vì không báo cáo rủi ro “hoạt động tập trung” cho cơ quan chức năng. Trước năm 2018, Bộ Thương mại Trung Quốc chịu trách nhiệm rà soát “hoạt động tập trung” trong các vụ sáp nhập, nhưng chủ yếu tập trung vào việc doanh nghiệp nước ngoài mua doanh nghiệp trong nước, thay vì các thương vụ thuần túy trong nước.

SAMR tiếp quản vào năm 2018 nhưng không trừng phạt bất kỳ công ty công nghệ lớn nào cho đến ngày 14 tháng 12 năm 2020, khi trừng phạt Alibaba, Tencent và SF Express. Sau khi các nhà lãnh đạo nhà nước nói rõ rằng Big Tech phải được quản lý, các nhà chức trách bắt đầu tìm hiểu các giao dịch trong quá khứ để phạt họ. Ngày 12/3, SAMR thông báo phạt 10 trường hợp, ngày 30/4 phạt 9 trường hợp, tất cả đều bị phạt tối đa nửa triệu nhân dân tệ.

Du Lam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button