Công Nghệ

Trung Quốc phát hiện mỏ uranium ở độ sâu chưa từng thấy

Một mỏ quặng uranium khổng lồ có thể sử dụng cho khai thác công nghiệp đã được phát hiện ở độ sâu hàng nghìn mét, khiến trữ lượng ước tính tăng gấp 10 lần lên 2 triệu tấn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của quặng uranium.  Ảnh: Tổng công ty hạt nhân quốc gia Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của quặng uranium. Hình ảnh: Tổng công ty hạt nhân quốc gia Trung Quốc

Theo các nhà khoa học tham gia dự án, phát hiện này đưa Trung Quốc ngang hàng với Australia, một trong những quốc gia giàu uranium nhất thế giới. Sử dụng một số công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất thế giới, các nhà địa chất đã tăng độ sâu thăm dò lên 3.000m, sâu hơn 6 lần so với hầu hết các mỏ uranium ở Trung Quốc.

Nhu cầu uranium của Trung Quốc đang mở rộng, với nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới (6-7 lò phản ứng mới được xây dựng mỗi năm). Tuy nhiên, hầu hết các mỏ uranium của Trung Quốc đều có quy mô nhỏ và chất lượng kém, dẫn đến hơn 70% nguồn cung được nhập khẩu từ các nước như Kazakhstan, Canada và Australia.

Li Ziying, Giám đốc Viện Địa chất Uranium Bắc Kinh, cho biết khám phá mới thách thức các lý thuyết phổ biến về cách các mỏ uranium được hình thành. Các nhà nghiên cứu cho rằng các nguyên tố phóng xạ tập trung ở các khu vực nông và ổn định về mặt địa vật lý. Nhưng một số mỏ uranium lớn nhất được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc trong những năm gần đây nằm dưới mặt đất hơn 1.500 mét. Những khu vực này cũng trải qua quá trình vận động kiến ​​tạo dữ dội, khiến việc hình thành quặng uranium lâu dài và phức tạp là không thể theo quan điểm trước đó.

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, Li và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng uranium có thể phóng thẳng lên từ lớp phủ và bị mắc kẹt bên trong các “điểm nóng” cách mặt đất vài nghìn mét trong một số vụ va chạm kiến ​​tạo lớn. Theo ông, khó khăn nằm ở chỗ, có rất ít manh mối trên mặt đất về mỏ uranium sâu. Li nói: “Việc xác định vị trí của mỏ cũng khó như việc tìm thấy một đĩa CD trên diện tích 10.000 km vuông.

Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển công nghệ và thiết bị tiên tiến để hỗ trợ tìm kiếm uranium sâu, theo một bài báo của Li et al. Bản tin Khoáng vật học, Dầu khí và Địa hóa học. Các cảm biến hàng không siêu nhạy được điều khiển từ xa cho phép chúng phát hiện các vết nhiệt cực nhỏ do quặng phóng xạ tạo ra với độ chính xác chưa từng có trên các khu vực rộng lớn. Nhóm nghiên cứu cũng tạo ra một máy khoan với một mũi khoan đặc biệt để lấy mẫu từ độ sâu lớn hiệu quả hơn trước đây, đồng thời tăng tốc độ phân tích dữ liệu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào việc phát triển vật liệu lọc uranium từ nước biển. Để nâng cao hiệu quả, các cơ quan quản lý hạt nhân của đất nước có kế hoạch xây dựng một số cơ sở tái chế chất thải hạt nhân bằng cách sử dụng các công nghệ khác nhau, bao gồm cả máy gia tốc hạt.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phat-hien-mo-uranium-o-do-sau-chua-tung-thay-4469501.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button