Công Nghệ

Trung Quốc phóng hai vệ tinh từ bệ nổi trên biển

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc phóng vệ tinh xuống đại dương để tăng độ an toàn và tiết kiệm chi phí so với cách phóng truyền thống trên đất liền.

Tên lửa dài ngày 11 tháng 3 phóng một cặp vệ tinh dẫn đường từ biển vào tối ngày 7 tháng 10. Ảnh: CNSA

Tên lửa dài ngày 11 tháng 3 đã phóng một cặp vệ tinh dẫn đường từ biển vào tối ngày 7 tháng 10. Hình ảnh: CNSA

Hai vệ tinh dẫn đường CentiSpace-1 S5 và S6 được đặt trên đầu tên lửa Long Tháng Ba 11 đã cất cánh từ một sà lan ở Hoàng Hải vào lúc 21h19 ngày 7/10 theo giờ Bắc Kinh. Hơn 90 phút sau, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) xác nhận sứ mệnh đã thành công.

Theo dõi Không gian, đây là vụ phóng tên lửa Long March 11 ra khơi gần nhất, chỉ diễn ra cách bờ biển Trung Quốc 3 km, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cho sứ mệnh. Được biết đến với khả năng phóng nhiều vệ tinh cùng một lúc, dòng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn bốn giai đoạn này có thể cất cánh cả trên đất liền và dưới đại dương dựa trên các yêu cầu về quỹ đạo.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang đẩy mạnh các vụ phóng ra nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí và thúc đẩy sự phát triển ổn định của ngành công nghiệp vũ trụ.

Tên lửa có thể phát tán các mảnh vỡ trong quá trình bay của chúng. Để tránh thương vong và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra đối với các công trình trên mặt đất, các bãi đổ bộ phải được kiểm soát cẩn thận, thường ở những khu vực dân cư thưa thớt. Quá trình này tốn nhiều nhiên liệu hơn. Các vụ phóng tên lửa xa bờ sẽ giải quyết được điều đó.

Zhang Ming cho biết: “Có nhiều vị trí để lựa chọn phóng từ dưới biển, giúp bạn dễ dàng tìm thấy khu vực an toàn để mảnh vỡ tên lửa rơi xuống. Do đó, nó thuận tiện hơn so với phóng trên đất liền”. , phó giám đốc thiết kế tên lửa Long ngày 11 tháng 3 của CASC, giải thích.

Trung Quốc phóng hai vệ tinh từ giàn nổi trên biển

Trung Quốc đang đẩy mạnh các vụ phóng không gian từ biển. Video: Reuters

Trung Quốc hiện có 4 trung tâm phóng vệ tinh lớn trên đất liền: Jiuquan, Taiyuan, Xichang và Wenchang (từ bắc vào nam), nhưng các vị trí này đều cố định, đồng nghĩa với việc giới hạn vĩ độ phóng.

Khi phóng tên lửa trên biển, các nhà khoa học có thể thoải mái lựa chọn vĩ độ phù hợp nhất để phóng tên lửa vào các quỹ đạo khác nhau, tiết kiệm được nhiều chi phí nhiên liệu. Tên lửa cũng có thể nâng các vệ tinh nặng hơn hoặc nặng hơn vào không gian cùng một lúc.

Trung Quốc đã tiến hành 4 vụ phóng vệ tinh trên biển bằng tên lửa Long March 11 kể từ tháng 6/2019, tạo nền tảng cho các nhiệm vụ phóng vệ tinh thường xuyên ở nước ngoài trong thời gian tới.

“Tên lửa Long March 11 đã thực hiện thành công các vụ phóng từ biển ở nhiều địa điểm khác nhau, từ bờ đến gần bờ. Những đột phá công nghệ quan trọng như khả năng căn chỉnh chuyển động để giảm tác động của sóng đã đạt được trong quá trình này. Long March 11. Zhang nhấn mạnh.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters / Space)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phong-hai-ve-tinh-tu-be-noi-tren-bien-4520926.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button