Công Nghệ

Trung Quốc phóng tàu chở phi hành gia Thần Châu 14

Tàu có người lái Thiên Châu 14 đưa 3 phi hành gia lên trạm Thiên Cung thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng để hoàn thành việc xây dựng tổ hợp trên quỹ đạo.

Trung Quốc hạ thủy tàu du hành Thần Châu 14

Thần Châu 14 rời bệ phóng. Video: CGTN

Tên lửa Long March 2F Y14 mang theo tàu vũ trụ đã cất cánh lúc 10:44 sáng theo giờ Bắc Kinh từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc. Khoảng 577 giây sau, Thần Châu 14 tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo, phi hành đoàn ở trạng thái tốt. Cơ quan Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc (CMSEO) đã thông báo về một vụ phóng thành công. Ba phi hành gia gồm chỉ huy Chen Dong, Liu Yang và Cai Xuzhe sẽ tham gia xây dựng trạm vũ trụ theo cấu trúc 3 mô-đun cơ bản, gồm mô-đun lõi Thiên Hoa hiện quay quanh Trái Đất và hai mô-đun Wentian và Wentian. Mong Thiện.

Trong khoảng 6,5 tiếng nữa, tàu vũ trụ sẽ tự động bắt kịp và cập cảng của module lõi Thiên Hòa, tạo thành một tổ hợp với module và 2 tàu hàng Thiên Châu 3 và Thiên Châu 4, nay là cụm module Thiên Hà và tàu hàng. Lin Xiqiang, Phó giám đốc CMSEO, đều đang hoạt động và sẵn sàng ghép nối.

Sứ mệnh có người lái Thần Châu 14 là chuyến bay thứ hai (sau sứ mệnh chở hàng Thiên Châu 4) trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc. Theo Huang Weifen, giám đốc thiết kế hệ thống tại Trung tâm Phi hành gia, công việc cho ba phi hành gia sẽ phức tạp và khó khăn nhất từ ​​trước đến nay. Trong thời gian sáu tháng ở nhà ga, họ sẽ nhận được hai mô-đun thử nghiệm, Wentian và Mengtian, tàu chở hàng Tianzhou 5 và tàu du hành Shenzhou 15, được ghép nối với mô-đun cốt lõi, và quay cùng với phi hành đoàn Shenzhou. 15 trước khi trở về Trái đất vào tháng 12 năm 2022. Theo lịch trình, Wentian sẽ bay tới trạm vào tháng 7, tiếp đó là Mộng Thiên vào tháng 10. Tàu chở hàng Tianzhou 5 và nhà du hành Shenzhou 15 sẽ cất cánh vào cuối năm nay.

Các phi hành gia sẽ lần đầu tiên bước vào hai mô-đun thí nghiệm, giúp chuẩn bị một môi trường thích hợp để sinh sống và lắp đặt một phòng thí nghiệm khoa học bên trong. Họ sẽ lần đầu tiên đi ra ngoài mô-đun Wentian để tiến hành hoạt động đi bộ ngoài không gian. Họ cũng sẽ thực hiện nhiều bài giảng khoa học từ mô-đun Wentian.

An Khang (Theo dõi CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phong-tau-cho-phi-hanh-gia-than-chau-14-4472215.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button