Công Nghệ

Trung Quốc phóng tàu lấy mẫu vật tiểu hành tinh năm 2025

Nhiệm vụ Tianwen 2 sẽ lấy một mẫu của tiểu hành tinh, đưa nó trở lại Trái đất, và sau đó quay lại nghiên cứu một thiên thể khác.

Tiểu hành tinh Kamooalewa là mục tiêu của sứ mệnh Tianwan 2.  Ảnh: Addy Graham

Tiểu hành tinh Kamo’oalewa là mục tiêu của sứ mệnh Tianwen 2. Tấm ảnh: Addy Graham

Theo giám đốc thiết kế của sứ mệnh Tianwen 1 tới sao Hỏa, Zhang Rongqiao, Trung Quốc có kế hoạch khởi động sứ mệnh thám hiểm không gian sâu thứ hai vào năm 2025. Tàu thăm dò tiểu hành tinh Tianwen 2 đã bước vào giai đoạn phát triển kỹ thuật. Zhang cho biết: “Các bộ phận đang được thử nghiệm toàn diện. Chúng tôi đang tiến hành theo đúng kế hoạch và dự kiến ​​ra mắt vào năm 2025”.

Tianwen 1 là một bước tiến lớn của Trung Quốc. Đây là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên mà Trung Quốc tự chế tạo phương tiện. Nhưng nhiệm vụ mới là rất phức tạp và đầy thử thách. Sứ mệnh Tianwen 2 kéo dài 10 năm sẽ nhắm mục tiêu vào tiểu hành tinh nhỏ gần Trái đất Kamo’oalewa, có thể là một mảnh vỡ của Mặt trăng. Tàu vũ trụ sẽ thu thập các mẫu từ tiểu hành tinh bằng kỹ thuật “chạm và bay” tương tự như tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật Bản và OSIRIS-Rex của NASA.

Tianwen 2 cũng sẽ thử một phương pháp chưa từng có được gọi là “neo và gắn”, sử dụng bốn cánh tay robot để hạ cánh trên Kamo’oalewa. Các mũi khoan trên cánh tay sẽ giúp tàu thăm dò bám vào bề mặt tiểu hành tinh 40 m. Theo dự kiến, Thiên Vận 2 sẽ trở lại Trái Đất sau khi ra mắt hơn 2 năm, thả những kiện hàng vô giá. Nhưng đó chưa phải là cột mốc cuối cùng của sứ mệnh. Sau khi thả gói hàng xuống, tàu vũ trụ Tianwen 2 sẽ sử dụng từ trường của Trái đất để bay tới một tàn tích khác của hệ mặt trời, đó là một “tiểu hành tinh đang hoạt động”, có cả hai tính năng của tiểu hành tinh và sao chổi.

Tàu vũ trụ sẽ thực hiện hành trình kéo dài khoảng bảy năm tới 311P / PANSTARRS. Tại đó, nó sẽ quay quanh và phân tích vật thể bằng một loạt máy ảnh và máy quang phổ. Viện Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga sẽ tham gia vào giai đoạn này của sứ mệnh bằng cách cung cấp máy dò hạt và gió mặt trời.

Tiếp theo, sứ mệnh Tianwen 3 với ngày phóng năm 2028 sẽ tìm cách thu thập các mẫu vật từ sao Hỏa và đưa chúng trở lại Trái đất, trong khi sứ mệnh Tianwen 4 sẽ gửi một tàu thăm dò tới sao Mộc.

An Khang (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phong-tau-lay-mau-vat-tieu-hanh-tinh-nam-2025-4465218.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button