Công Nghệ

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ tái sử dụng bí ẩn

Lần thứ hai trong hai năm, Trung Quốc phóng một phương tiện tái sử dụng bí mật trong sứ mệnh lên quỹ đạo Trái đất.

Tên lửa Long March 2F của Trung Quốc.  Ảnh: CASC

Tên lửa Long March 2F của Trung Quốc. Hình ảnh: CASC

Tên lửa Long March 2F mang theo một tàu vũ trụ thử nghiệm đã cất cánh từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi vào ngày 5 tháng 8, Tân Hoa Xã Tin tức. Tàu vũ trụ sẽ ở trong quỹ đạo một thời gian trước khi quay trở lại Trái đất và hạ cánh theo lịch trình. Trong thời gian đó, các chuyên gia sẽ thử nghiệm công nghệ có thể tái sử dụng và các dịch vụ trên quỹ đạo để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mục đích hòa bình.

Tân Hoa Xã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác về tàu vũ trụ. Nhưng phương tiện bí ẩn được cho là một máy bay không gian không người lái, có thể có kích thước tương đương máy bay X-37B của Mỹ, dựa trên khả năng mang của tên lửa Long March 2F.

Trung Quốc từng phóng một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng thử nghiệm vào tháng 9 năm 2020. Con tàu ở trên không trong hai ngày và thả một trọng tải nhỏ trên quỹ đạo trước khi hạ cánh xuống Trung Quốc. Không rõ đây có phải là chiếc xe ra mắt vào ngày 5/8 hay không. Để so sánh, máy bay X-37B đã quay quanh Trái đất hơn 800 ngày trong nhiệm vụ thứ sáu của chương trình. Nhiều khả năng Không quân Mỹ có hai phi cơ dài 8,8 m do Boeing chế tạo.

Ngày 4-5 tháng 8 đánh dấu sáu vụ phóng tên lửa, bắt đầu bằng tên lửa Phòng thí nghiệm Tên lửa mang theo một vệ tinh do thám của Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ. Tên lửa Atlas V của United Launch Alliance mang theo vệ tinh cảnh báo tên lửa của Không quân Mỹ. Blue Origin chở sáu người đến không gian quỹ đạo phụ. Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái đất TECIS 1. Tàu thăm dò Danuri của Triều Tiên cất cánh trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-phong-tau-vu-tru-tai-su-dung-bi-an-4496084.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button