Thế Giới

Trung Quốc phủ nhận thử vũ khí siêu vượt âm trên Biển Đông

Trung Quốc phủ nhận thử vũ khí siêu thanh ở Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Ảnh: AFP.)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết: “Theo những gì tôi được biết, đây là một tàu vũ trụ và cuộc thử nghiệm hôm đó nhằm kiểm tra khả năng tái sử dụng của loại tàu vũ trụ đó”. trong cuộc họp báo ngày 22/11.

Theo dõi Thời báo tài chính, trong một vụ thử hồi tháng 7, vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng tên lửa khi đang bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5, gần 6.200km / h).

Với tốc độ Mach 5, vật thể gặp phải một số rào cản vật lý, bao gồm cách điều hướng đúng hướng và giữ nguyên trạng thái, chưa kể đến việc phóng tên lửa từ bên trong. Do đó, khả năng của Trung Quốc làm được điều này khiến giới chức quân sự Mỹ phải ngạc nhiên.

Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Mỹ (DARPA) vẫn chưa thể hiểu được cách thức Trung Quốc thực hiện điều này. Viên đạn sau đó rơi xuống biển nhưng không trúng mục tiêu cụ thể nào.

Một số chuyên gia Lầu Năm Góc cho rằng hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng tên lửa không đối đất.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận khi được liên lạc về các biện pháp đáp trả của Mỹ. Tuy nhiên, đại diện của cơ quan này bày tỏ quan ngại về động thái của Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Thời gian gần đây, giới chức quân sự Mỹ liên tục thừa nhận chương trình vũ khí siêu thanh của nước này thua kém Nga và Trung Quốc.

Theo dõi Thời báo toàn cầu, Trung Quốc đang gấp rút hoàn thiện một “đường hầm gió” có thể mô phỏng trạng thái khi một vật thể bay với vận tốc Mach 5 trong không khí. “Đường hầm gió” này sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới nhất của Trung Quốc.

Cũng theo Thời báo toàn cầu, nước này đang xây dựng một “đường hầm gió” khác có thể mô phỏng vận tốc Mach 30, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022.

Một vật thể đạt tốc độ siêu thanh khi di chuyển từ Mach 1 trở lên, tương đương trên 1.225km / h. Khi di chuyển từ Mach 5 trở lên, người ta cho rằng vật thể đang di chuyển với tốc độ siêu âm.

Vũ khí siêu thanh được coi là “kẻ thay đổi cuộc chơi” vì tốc độ cao và khả năng di chuyển xung quanh, khó bị đánh chặn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-phu-nhan-thu-vu-khi-sieu-vuot-am-tren-bien-dong-20211122215659272.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button