Thế Giới

Trung Quốc quyết giữ ‘Zero COVID’

Trung Quốc quyết định giữ Zero COVID - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng lấy mẫu PCR ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 3/11 – Ảnh: REUTERS

Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, xây dựng các rào cản vững chắc đối với các ca bệnh nhập khẩu và lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngô Lương Hữu, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh thuộc NHC, thông báo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược “Zero COVID-19”.

Ngày 7/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 50 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày hôm trước. Đợt bùng phát này đã lan đến 20 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc và là đợt bùng phát mạnh nhất kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào đầu năm 2020.

Dịch lây lan nhanh và rộng

Từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 5 tháng 11, Trung Quốc ghi nhận 918 ca nhiễm mới tại 44 thành phố thuộc 20 tỉnh. Đợt bùng phát này có sự xuất hiện của biến thể Delta, có mức độ lây nhiễm cao. “Dịch lây lan nhanh và rộng” – ông Ngô Lương Hữu, Phó cục trưởng Cục Phòng chống dịch bệnh thuộc NHC cho biết.

Theo ông Ngọ, sự bùng phát này xuất phát từ nhiều nguồn nhập không liên quan. Ông cho biết dịch COVID-19 ở các tỉnh Hắc Long Giang, Hà Bắc (gần thủ đô Bắc Kinh), Hà Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên và các thành phố Trùng Khánh, Đại Liên vẫn đang phát triển, cần được giám sát chặt chẽ. chặt.

Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đang tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất vẫn theo đuổi chiến lược “Zero COVID”. Ngay cả khi chỉ ghi nhận một hoặc một vài trường hợp, Trung Quốc vẫn có thể phong tỏa toàn bộ thành phố, sau đó thực hiện nhiều đợt xét nghiệm PCR cho đến khi không còn trường hợp nào trong cộng đồng.

Chiến lược này rõ ràng đã có hiệu quả ở Trung Quốc, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Trung Quốc không chỉ là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới phục hồi mà còn ghi nhận mức tăng trưởng GDP 9,8% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan tự tin rằng Trung Quốc có thể vượt qua thử thách của mùa đông sắp tới.

“Khu vực Tây Bắc của Trung Quốc đã ghi nhận nhiều ổ dịch. Chỉ cần Trung Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn, bao gồm truy tìm tiếp xúc, tăng cường xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc xét nghiệm trên diện rộng khi cần thiết, tôi nghĩ tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát trong thời gian khá ngắn ”, ông Chung giải thích.

Mở bao lâu …

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu từ bỏ chiến lược “Zero COVID”. “Theo dự đoán của tôi, Trung Quốc sẽ không mở cửa trở lại trong một năm nữa”, Chen Zhengming, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford (Anh), dự đoán.

“Tỷ lệ tiêm phòng của Trung Quốc rất cao, nhưng hầu hết người dân đều được tiêm vắc xin bất hoạt, kém hiệu quả hơn vắc xin công nghệ mRNA. Nếu tiêm nhắc lại không hết và nếu tình hình dịch ở các nơi khác thì không.” đã thay đổi đáng kể, tôi cho rằng khả năng Trung Quốc mở cửa trở lại và từ bỏ chiến lược “Zero COVID” là thấp, “ông giải thích.

Theo NHC, tính đến ngày 5/11, Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 cho 1,072 tỷ người, chiếm hơn 75% trong tổng số 1,41 tỷ dân của cả nước. Ngoài ra, hơn 37 triệu người ở Trung Quốc đã được tiêm nhắc lại.

Chuyên gia Trần Tranh Minh cho rằng, trong trường hợp không đáp ứng được các điều kiện trên, Trung Quốc “sẽ không thay đổi chiến lược“ Zero COVID ”trừ khi rơi vào tình thế không còn khả năng kiểm soát dịch”.

Giáo sư Huang Yan Zhong, một nhà nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho rằng sẽ không có gì thay đổi cho đến sớm nhất là cuối năm nay. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2022. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ rủi ro nào phát sinh trước sự kiện này” – ông Huang bình luận.

Đối với các nhà quan sát chính trị, nếu Trung Quốc từ bỏ chiến lược “Zero COVID” ngay trước Thế vận hội Mùa đông và Đại hội Đảng lần thứ 20 vào năm 2022, thì đó sẽ là một điều bất ngờ.

Frank Tsai, một giảng viên tại Trường Kinh doanh Emlyon ở Thượng Hải, cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ “cực kỳ miễn cưỡng từ bỏ” Zero COVID “để tránh bất kỳ sự bùng phát nào ảnh hưởng đến tính hợp pháp của nó”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc lớn đến mức có thể làm mọi thứ mình muốn mà không cần mở cửa. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nước mở cửa trở lại, nếu Trung Quốc theo đuổi chiến lược này đến cùng, có nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bị cô lập trong những năm tới.

Trong một kịch bản xa hơn, nếu Trung Quốc quyết định từ bỏ chiến lược “Zero COVID”, họ có thể chọn một vài địa điểm để bắt đầu thử nghiệm, trong đó rủi ro phải được đảm bảo.

2,9

Jason Wang, Giám đốc Trung tâm Chính sách của Đại học Stanford (Mỹ), cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc trì hoãn mở cửa trở lại là hệ thống y tế. Năm ngoái, cả nước chỉ có 2,9 bác sĩ đa khoa phục vụ mỗi 10.000 dân, trong khi ở Bắc Kinh có tới 0,488 bệnh viện hạng ba (tốt nhất theo tiêu chuẩn của Trung Quốc) phục vụ 10.000 người.

Ông Jason Wang giải thích: “Ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe của người dân ở nhiều thành phố đã khó. Sự gia tăng đột ngột của các bệnh nhiễm trùng có thể gây quá tải cho các bệnh viện và điều đó có thể dẫn đến bất ổn xã hội” – ông Jason Wang giải thích. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-quyet-giu-zero-covid-20211107223124983.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button