Kinh Doanh

Trung Quốc ‘ra điều kiện’ để vải thiều Bắc Giang được thông quan


Đó là ý kiến ​​của anh ấy Thang Thanh VyChủ tịch Hiệp hội Thương mại Trái cây Quốc tế Pingxiang (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tại hội nghị thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Vụ mùa 2022 do UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 25/5.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 60 điểm cầu thuộc các quốc gia Trung QuốcNhật Bản, Thái Lan, Úc, SingaporeCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)…

Trung Quốc 'đặt điều kiện' cho vải thiều Bắc Giang được thông quan - Ảnh 1

Nông dân Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị bước vào vụ vải thiều xuất khẩu

Chia sẻ tại đầu cầu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ông Thang Thanh Vỹ cho biết lý do người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt yêu thích vải thiều Bắc Giang.

Theo anh Vy, Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt thơm nên được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Trong số nhiều loại trái cây đang được nhập khẩu từ Việt Nam, vải thiều Bắc Giang là nông sản khá nổi tiếng ở các tỉnh, thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam …

Ông Vỹ cũng nhấn mạnh, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào năm 2021, bất chấp đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng lớn đến tình hình giao thương Việt Nam – Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc không thể có mặt tại Việt Nam để trực tiếp thu mua nhưng kết quả vải thiều vẫn được tạo điều kiện thông quan và xuất khẩu thuận lợi.

Theo đó, trong niên vụ vải thiều 2022, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại trái cây quốc tế Thị Bằng Tường đề nghị cơ quan hải quan hai nước Việt – Trung tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo luồng xanh để vải thiều được thông quan nhanh chóng. Nhanh.

\N

Đừng bó nhiều lá

Đặc biệt, ông Vỹ cũng nhấn mạnh, thương nhân kinh doanh Trái cây Việt Nam cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về đóng gói hàng hóa, nếu không hàng sẽ bị trả về, ùn tắc tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến hoạt động. xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Khi thu hoạch vải thiều không được để cuống dài quá 15 cm, đặc biệt không được bó lá lẫn vào nhau, thực hiện đúng quy định về kiểm dịch thực vật, nếu không vải thiều sẽ không được thông quan”, ông Vỹ nhấn mạnh. .

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc giangcho biết, đối với thị trường Trung Quốc, hiện có 15.867 ha vải đã được cấp 149 mã vùng trồng vải xuất khẩu, sản lượng dự kiến ​​khoảng 95.000 tấn. Cụ thể, diện tích vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc tập trung ở huyện Lục Ngạn với 36 diện tích, 11.423 ha; Huyện Lục Nam 111 với 2.844 ha; H.Tân Yên 1 mã với 600 ha và H. Yên Thế 1 mã với 1.000 ha.

Từ năm 2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc Các quy định của Lệnh 248 và Lệnh 248 cũng được áp dụng đối với hàng hóa và sản phẩm nông nghiệp nước ngoài nhập khẩu vào thị trường này.

Theo đó, vải thiều hay nông sản phải đáp ứng điều kiện là có mã vùng trồng để truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cơ sở đóng gói phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo yêu cầu của Trung Quốc khi tham gia đóng gói nông sản, hàng hóa xuất khẩu vào thị trường này.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, niên vụ vải thiều 2022, địa phương này đã có 300 cơ sở đủ điều kiện tham gia đóng gói hàng hóa để xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button