Thế Giới

Trung Quốc sắp điều tàu nghiên cứu lớn nhất xuống Biển Đông

Tàu nghiên cứu 6.880 tấn của Đại học Trung Sơn dự kiến ​​đến Biển Đông để “khảo sát khoa học” vào tuần tới, 5 tháng sau khi nó được bàn giao.

Tàu nghiên cứu và đào tạo hàng hải của Đại học Trung Sơn, thuộc ngôi trường cùng tên, đã cập cảng Chu Hải Cao Lan ở tỉnh Quảng Đông vào ngày 21/11, đánh dấu thời gian bắt đầu hoạt động sau khi được bàn giao cho đơn vị. chính chủ vào tháng 6.

Con tàu dự kiến ​​sẽ bắt đầu chuyến đi đầu tiên đến biển Đông vào tuần tới để tiến hành “nghiên cứu khoa học” trong ba lĩnh vực khí quyển, đại dương và sinh học để “cung cấp thông tin khoa học để hiểu, bảo vệ và phát triển khu vực”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm nay. Khu vực triển khai kế hoạch của Đại học Trung Sơn vẫn chưa được công bố.

Yu Weidong, giáo sư Trường Khoa học Khí quyển thuộc Đại học Trung Sơn, cho biết vào tháng 7 rằng con tàu có thể sẽ đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để nghiên cứu “độ ẩm ở ranh giới phía tây của Biển Đông”. và các vùng biển lân cận để cung cấp dữ liệu khoa học phục vụ công tác phòng chống thiên tai ”.

Tàu nghiên cứu lớn nhất của Trung Quốc sắp tới Biển Đông

Tàu nghiên cứu của Đại học Trung Sơn di chuyển trên vùng biển ngoài khơi thành phố Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 26 tháng 7. Ảnh: CGTN.

Tàu Đại học Trung Sơn có lượng choán nước 6.880 tấn, dài 114,3 m và rộng 19,4 m, là tàu nghiên cứu đại dương lớn nhất của Trung Quốc. Trung Quốc. Con tàu chở thủy thủ đoàn 100 người và có thể di chuyển hơn 27.000 km.

760 m2 diện tích boong trên tàu cho các phòng thí nghiệm cố định, hơn 610 m2 cho 10 phòng thí nghiệm di động kiểu container. Các chuyên gia có thể thu thập mẫu trên biển và phân tích trên tàu trước khi chuyển dữ liệu vào đất liền.

Tàu có sân bay trực thăng để chuyển người và thiết bị, đồng thời cho phép hoạt động của máy bay không người lái (UAV) để mở rộng phạm vi quan sát khoa học trên không, trên biển và dưới đáy biển. Một radar thời tiết mảng sẽ được lắp đặt trên tàu vào năm 2022.

Hồi tháng 3, Trung Quốc thông báo đang đóng một tàu nghiên cứu khác có lượng choán nước 10.100 tấn. Sau khi hoàn thành, nó sẽ là “tàu nghiên cứu khoa học biển tổng hợp mạnh nhất của Trung Quốc”.

Trung Quốc nói rằng nghiên cứu hàng hải sẽ phục vụ lợi ích công cộng, nhưng đã vấp phải sự hoài nghi của dư luận quốc tế.

Phó Đô đốc Yoji Koda, cựu chỉ huy Hạm đội Phòng vệ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nói với VnExpress vào tháng Bảy mà các tuyên bố của Trung Quốc không thể tin được. Ông nói: “Đây là một chiến thuật của Trung Quốc đã đánh lừa nhiều quốc gia trong quá khứ.

“Chính phủ và quân đội Trung Quốc có thể tích hợp tất cả các hoạt động do các tổ chức của Trung Quốc thực hiện. Các hoạt động hàng hải và hải dương học cũng không ngoại lệ”, phó đô đốc nhận xét. “Trung Quốc sẽ sử dụng tất cả dữ liệu do các tàu của Đại học Tôn Trung Sơn thu thập cho các mục đích khác, bao gồm cả quân sự và khai thác dưới biển.”

Trung Quốc đơn phương vẽ ra cái gọi là “đường chín đoạn” để nêu ra những yêu sách chủ quyền phi lý trên hầu hết Biển Đông. Nước này còn bồi đắp trái phép và quân sự hóa nhiều đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Trung Quốc Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học ở quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và quyền liên quan của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị.

Nguyễn Tiến (Theo dõi CGTN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-sap-dieu-tau-nghien-cuu-lon-nhat-xuong-bien-dong-4392890.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button