Thế Giới

Trung Quốc sẽ không ‘ức hiếp’ các nước láng giềng

Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước láng giềng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Ông Tập nói: “Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là láng giềng tốt, bạn tốt và đối tác tốt của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Theo hãng tin Reuters, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền, cũng như không dùng sức mạnh để ép buộc các nước nhỏ hơn. Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ “sự can thiệp” từ bên ngoài.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau Philippines cáo buộc Trung Quốc ngăn cản một tàu cung cấp thực phẩm cho lực lượng đồn trú (bất hợp pháp) của họ tại Bãi cạn Thomas Thứ hai, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng tại hội nghị ngày 22/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông “ghê tởm” với cuộc xung đột. Ông Duterte cho rằng luật pháp là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Xung đột nói trên xảy ra vào ngày 16/11, khi 3 tàu tuần duyên Trung Quốc chặn đường và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines trên đường đến bãi cạn Second Thomas.

Philippines cho rằng bãi cạn Thomas thứ hai (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) – nằm cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý. Năm 1999, Philippines điều tàu vận tải đổ bộ thời Thế chiến II BRP Sierra Madre ủi thẳng vào Bãi cạn Thomas Thứ hai, chiếm đóng và thiết lập sự hiện diện quân sự bất hợp pháp ở khu vực này cho đến ngày nay.

Trong khi đó, Trung Quốc – nước ngang nhiên tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông – nói Bãi cạn Thomas Thứ hai là “một phần lãnh thổ của họ”.

Tàu tiếp tế của Philippines đã hoạt động trở lại

21/11, báo Inquirer.net đưa tin các tàu tiếp tế của Philippines sẽ hoạt động trở lại sau khi bị tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết lực lượng tuần duyên và tàu hải quân sẽ không cần hộ tống các tàu tiếp tế.

“Không có lực lượng tuần duyên hay tàu hải quân hộ tống. Trung Quốc sẽ không can thiệp sau cuộc đối thoại giữa tôi và đại sứ Trung Quốc”, ông Lorenzana nói với các phóng viên.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-se-khong-uc-hiep-cac-nuoc-lang-gieng-20211122131418304.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button