Thế Giới

Trung Quốc sẽ xây nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên trong không gian vào năm 2028

Theo thông tin từ các nhà khoa học tham gia dự án, Trung Quốc dự kiến ​​khởi động chương trình nhà máy điện mặt trời trên không gian đầy tham vọng vào năm 2028, sớm hơn dự kiến ​​2 năm.

Trung Quốc sẽ xây dựng nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong không gian vào năm 2028 - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc tuần trước đã đăng tải một bài báo ghi lại hình ảnh một vệ tinh được phóng lên vũ trụ để thử nghiệm công nghệ truyền tải điện không dây từ không gian xuống mặt đất ở độ cao 400 km theo kế hoạch. Trong bài báo, các nhà nghiên cứu cho biết vệ tinh sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành vi sóng hoặc tia laser để hướng các chùm năng lượng đến các mục tiêu khác nhau, bao gồm cả các địa điểm cố định trên Trái đất. và các vệ tinh đang chuyển động.

Các nhà máy điện mặt trời trên Trái đất thông thường không đạt được hiệu suất cao vì chúng chỉ có thể hoạt động vào ban ngày khi năng lượng mặt trời đã được bầu khí quyển hấp thụ gần một nửa. Trong khi đó, nhà máy năng lượng mặt trời ngoài không gian không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khí quyển hay ngày đêm nhận ánh sáng mặt trời liên tục. Năng lượng mặt trời sau đó được chuyển đổi thành điện năng và được gửi trở lại trái đất dưới dạng vi sóng hoặc tia laser.

“Công suất phát điện 10 kW được coi là đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của một số hộ gia đình. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể được mở rộng đáng kể và đóng góp hiệu quả vào việc ngành công nghiệp đạt được mục tiêu trung hòa carbon”, Giáo sư Dong Shiwei, Học viện Trung Quốc Công nghệ không gian.

Giáo sư Dong và một số đồng nghiệp khẳng định rằng kế hoạch này được soạn thảo lần đầu tiên vào năm 2014 và đã được điều chỉnh để đáp ứng với tiến bộ công nghệ gần đây cũng như các tình hình trong nước và quốc tế.

Vào tháng 3 năm nay, Chính phủ Anh cho biết họ đang xem xét đề xuất trị giá 16 tỷ bảng Anh để đưa một nhà máy điện mặt trời thí điểm vào không gian vào năm 2035. Dự án thu hút sự tham gia của nhiều nhà thầu. Quốc phòng châu Âu, bao gồm cả Airbus.

Tháng trước, NASA cho biết họ đang làm việc với Không quân Mỹ để tiến hành các nghiên cứu khả thi sau hai thập kỷ trì hoãn vì sự phức tạp và tốn kém của cơ sở hạ tầng. sàn nhà. Một nhà khoa học vũ trụ ở Thượng Hải từng làm việc nhưng không trực tiếp tham gia dự án cho biết, những ứng dụng quân sự tiềm năng và những đột phá trong công nghệ giao thông vận tải như máy bay siêu thanh cũng như việc ngày càng giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã mang lại lợi thế nhất định cho Trung Quốc trong khu vực này.

Trong bài báo, ông Dong cũng đề cập đến những thách thức về công nghệ khi xây dựng nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong không gian. Ví dụ, việc truyền sóng công suất lớn trên một khoảng cách xa đòi hỏi các ăng-ten dài hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn mét và bất kỳ chuyển động nào từ gió mặt trời, trọng lực hoặc lực đẩy đều có thể làm giảm hiệu quả rất nhiều. hiệu quả và độ chính xác của việc truyền năng lượng.

Theo ông Đông, các vấn đề khác có thể gặp phải trong quá trình thực hiện dự án bao gồm làm mát hiệu quả và lắp ráp cơ sở hạ tầng rất lớn trên quỹ đạo; khả năng xuyên qua bầu khí quyển trong mọi thời tiết với chùm tia tần số cao và khả năng ngăn chặn thiệt hại từ các tiểu hành tinh và các mảnh vỡ không gian.

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong không gian

Trong kế hoạch mới, nhà máy điện mặt trời không gian quy mô lớn sẽ được xây dựng theo 4 giai đoạn. Hai năm sau lần phóng đầu tiên, chương trình sẽ đưa một vệ tinh khác mạnh hơn vào quỹ đạo địa tĩnh cách Trái đất khoảng 36.000 km để thực hiện nhiều thí nghiệm hơn. Nhà máy điện sẽ bắt đầu cung cấp điện cho một số người dùng quân sự và dân sự vào năm 2035. Và đến năm 2050, sản lượng điện của trạm dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 gigawatt, tương đương với công suất của một nhà máy điện hạt nhân.

Nhóm nghiên cứu của Dong dự đoán chùm sáng đầy đủ có thể đạt 230 watt / m2 so với mặt đất, ngang bằng với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Theo một nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh, lò vi sóng ở cấp độ này nhìn chung được coi là an toàn cho con người, nhưng vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống gần trạm thu.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng các trang trại năng lượng mặt trời trong không gian có thể hiệu quả hơn so với các trang trại trên mặt đất vì chúng có thể tạo ra điện suốt ngày đêm. Tuy nhiên, một cơ sở hạ tầng khổng lồ trong không gian như vậy có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia không có công nghệ hoặc năng lực để xây dựng.

Theo SCMP, vi sóng hoặc tia laser công suất lớn cũng có thể gây nhiễu công nghệ liên lạc và vũ khí năng lượng dẫn đường.

Nguồn: https://toquoc.vn/trung-quoc-se-xay-nha-may-nang-luong-mat-troi-dau-tien-trong-khong-gian-vao-nam-2028-20220607170120617.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button