Giáo Dục

Trung Quốc siết kinh doanh khóa học trực tuyến

Bị cấm tồn tại vì chính sách đàn áp các trung tâm dạy thêm, một số công ty giáo dục Trung Quốc đã nghĩ ngay đến việc bán các khóa học trực tuyến.

Tài khoản Douyin “Meihao de shi ying zi shuxue” (Những ấn tượng tốt trong lớp học toán) có hơn 2,2 triệu người theo dõi, sau khi áp dụng hình thức mua bán khóa học trực tuyến. Điều tra thông tin doanh nghiệp cho thấy, đây thực chất là công ty một người do Mao Junfeng thành lập, chuyên bán các khóa học trực tuyến cho học sinh tiểu học đến trung học cơ sở trên WeChat.

Mao Junfeng từng là giáo viên tại một trường trung học công lập ở Bắc Kinh. Sau đó, Mao bắt đầu kinh doanh riêng. Công ty của Mao thành lập vào tháng 7/2019, lĩnh vực kinh doanh ban đầu gồm giáo dục, văn hóa, tư vấn thể thao … không dạy các môn học. Sau khi chính sách siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm được công bố, tài khoản WeChat chính thức của công ty thông báo sẽ mở bán các khóa học toán từ lớp 3 đến lớp 9 vào thứ Bảy và có thể kết thúc sau 21h. .

Một số khóa học trực tuyến của Mao Junfeng.  Ảnh: Ziyuan Wang

Một số khóa học trực tuyến của Mao Junfeng. Ảnh: Ziyuan Wang

Kuaishou, hiện là nền tảng chia sẻ video ngắn lớn thứ hai Trung Quốc sau Douyin, cũng tràn ngập các chương trình dạy học trực tuyến bằng hình thức livestream sau chính sách “giảm kép”. Một tài khoản cá nhân với 6,16 triệu người theo dõi trên Kuaishou vẫn thường bán các khóa học này trong chương trình phát sóng của mình và đặt người mua ở chế độ ẩn.

Đây được xem là “một cách kiếm tiền mới” nhưng nhanh chóng bị siết chặt bởi chính sách “giảm kép”.

Mới đây, Kuaishou đã thông báo cấm xuất bản các khóa học dành cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học. Trên nền tảng Kuaishou, hiện chỉ có thể tìm thấy các sản phẩm học tập như văn phòng phẩm, thiết bị hỗ trợ, tài liệu giảng dạy và các sản phẩm khác.

Xueer Si Peiyou, một công ty giáo dục chuyên kinh doanh các khóa học Toán, Văn, Tiếng Anh … hàng đầu tại Trung Quốc, thông báo trên WeChat: Theo chính sách “giảm kép” của nước này, dịch vụ dạy các môn bắt buộc ở Xueer Si Trường học của Peiyou sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021. Sau đó công ty sẽ bán các khóa học liên quan đến trí tuệ khoa học, nhân văn và thẩm mỹ.

Taobao, trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc do Alibaba làm chủ đã tuyên bố hưởng ứng chính sách “giảm kép”. Taobao cũng sẽ tiến hành quản lý và tiêu chuẩn hóa các sản phẩm giáo dục trong phạm vi cho phép. Thông báo nêu rõ, các doanh nghiệp phải tự kiểm tra kịp thời, không mua bán các khóa học trực tuyến vi phạm quy định.

Jingdong, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, kiểm soát chặt chẽ các quảng cáo liên quan đến việc mua bán các khóa học trực tuyến.

Ngày 19/11, Douyin, TikTok phiên bản Trung Quốc, thông báo sẽ áp dụng lệnh cấm phát sóng các chương trình dạy các môn học bắt buộc trong các trường học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông (kể cả trung học phổ thông). như: Văn, Toán, Ngoại ngữ (Anh, Nhật, Nga), Vật lý, Hóa học, Sinh học, Chính trị, Lịch sử, Địa lý và các ngành khoa học liên quan khác.

Đối với các môn tự chọn, Douyin cũng quy định chỉ được đăng trên chuyên mục “giáo dục và đào tạo – quyền lợi của học sinh”. Ngoài ra, các khóa học tự chọn này không được phép quảng cáo dưới dạng phát trực tiếp hoặc video.

Trước đó, ngày 11/9, cơ quan chức năng Trung Quốc đã ra “Thông báo về việc quản lý và kiểm soát các chương trình quảng cáo cho các khóa học ngoài nhà trường”.

Thông báo nêu rõ, cần đảm bảo rằng các phương tiện truyền thông chính thống, nền tảng trực tuyến, nơi công cộng, khu dân cư, không gian trực tuyến và ngoại tuyến khác không đăng tải hoặc phát sóng các chương trình quảng cáo. các báo cáo ngoài giờ học. Các nền tảng thương mại điện tử và các công ty Internet khác sản xuất, xuất bản, phát tán quảng cáo liên quan đến nội dung trên phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt bằng hình thức cảnh cáo, nộp phạt doanh thu hoặc đình chỉ tài khoản.

Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách “giảm kép” vào cuối tháng 7 và chính thức hóa vào tháng 10 để giảm “áp lực kép” đối với bài tập về nhà và dạy thêm giờ trong các môn học chính. Từ tháng 1 năm 2022, mọi hoạt động dạy thêm đều là bất hợp pháp. Theo đó, hàng nghìn công ty, trung tâm gia sư trên cả nước đã phải đóng cửa, hàng chục nghìn gia sư thất nghiệp hoặc phải chuyển đổi ngành nghề.

Phương hướng Uyên (Theo dõi Sohu, Sina)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-siet-kinh-doanh-khoa-hoc-truc-tuyen-4394178.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button