Tin Tức

Trung Quốc sử dụng vòng tay điện tử giám sát tội phạm ít nghiêm trọng

Chú thích ảnh
Vòng đeo tay điện tử để theo dõi nghi phạm ở Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/7, các công tố viên cho biết đây là một phần của chính sách tư pháp hình sự mới nhằm hạn chế việc bắt giữ hơn.

Các công tố viên giải thích rằng chính sách mới được đưa ra nhằm thích ứng với một xã hội đang thay đổi, vốn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định của các tội phạm bạo lực nghiêm trọng như cướp và giết người. nhưng đã có sự gia tăng đáng kể các tội phạm kinh tế và vi phạm như uống rượu và lái xe.

Sau khi chính sách mới được áp dụng, tỷ lệ giam giữ trước khi xét xử đã giảm từ 91,4% cách đây 20 năm xuống còn 32,7% vào tháng 6 năm 2022.

Tuy nhiên, các công tố viên nhấn mạnh cách tiếp cận mới không có nghĩa là luật pháp sẽ khoan hồng hơn đối với người phạm tội.

Zhang Xiaojin, người phụ trách tội phạm kinh tế tại Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cho biết: “Đối với những người phạm tội ít nghiêm trọng mà không có lệnh bắt, chúng tôi có thể sử dụng dây đeo cổ tay bằng điện. chết để theo dõi. Trong trường hợp có những tội danh mà không bị khởi tố, chúng tôi có thể chuyển đến các cơ quan nhà nước khác để xử phạt hành chính ”.

Trong những tháng gần đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở một số tỉnh, thành phố cũng đã giới thiệu việc đeo vòng tay cho một số người dân. Vào tháng 3, nhà chức trách ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã sử dụng thiết bị đeo tay điện tử và GPS của điện thoại di động để truy tìm những kẻ tình nghi sống trong khu dân cư hoặc những kẻ vừa được tại ngoại. . Cảnh sát Thành Đô nói rằng chiếc vòng cung cấp thông tin thời gian thực 24 giờ một ngày.

Tại cuộc họp báo ngày 18/7, Tong Jianming, Phó Tổng Công tố viên thứ nhất Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc, nhấn mạnh những thành tựu và điểm nổi bật của đơn vị bao gồm việc trấn áp các hoạt động bất hợp pháp. các vụ án hình sự, xử lý đơn tố cáo của quần chúng, và cải cách tư pháp trong thập kỷ qua.

Trưởng công tố Zhang cho biết, các nhà chức trách đã tiến hành các nỗ lực truy quét tội phạm bạo lực gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là những tội phạm tấn công phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, từ năm 2009 đến năm 2021, các công tố viên đã xử lý hơn 200.000 người liên quan đến việc gây quỹ bất hợp pháp, gian lận viễn thông và gian lận lương hưu.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-su-dung-vong-tay-dien-tu-giam-sat-toi-pham-it-nghiem-trong-20220719082914502.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button