Thời Trang

Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến

South China Morning Post trích lời các nhà phân tích và ngành công nghiệp bán dẫn cho biết, Trung Quốc buộc phải sửa đổi thành kiến ​​tự lực Chất bán dẫn.

Trung Quốc ngừng nỗ lực phát triển chip tiên tiến - Ảnh 1

Trung Quốc đang đối mặt với thực tế khắc nghiệt rằng cơ hội tự cung cấp chip tiên tiến là tham vọng xa vời

Reuters

Giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Hoa Kỳ

Sự thay đổi này như một lời cảnh báo về việc Bắc Kinh đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Bất chấp ý chí chính trị mạnh mẽ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhVới sự hỗ trợ tài chính hào phóng từ chính phủ và sự nhiệt tình của các công ty trong nước, Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt rằng cơ hội tự cung cấp chip tiên tiến là một tham vọng xa vời. .

Một mặt, Trung Quốc có thể giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung bằng cách đẩy mạnh sản xuất chip cấp thấp hơn được sử dụng trong ô tô và thiết bị gia dụng. Nhưng mặt khác, quốc gia này vẫn phải dựa vào tấm wafer của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics để tạo ra những con chip tiên tiến trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ, ngay cả khi các công ty thiết kế chip Đại lục có thể thiết kế những chip cao cấp.

Nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất của Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) có thể sản xuất chip nút 14nm và đang xây dựng các nhà máy mới ở Bắc Kinh, Thâm Quyến cho chip công nghệ nút 28nm. Mặc dù nhu cầu về các nút công nghệ trưởng thành hơn là rất lớn, nhưng SMIC vẫn đi sau vài thế hệ so với các công ty tiên tiến về vị trí dẫn đầu. Hiện tại, chỉ có 3 nhà sản xuất chip trên thế giới là TSMC, Samsung và Intel vẫn còn trong cuộc đua tiểu 10nm. Do đó, việc các công ty Trung Quốc tập trung nguồn lực vào công nghệ đã trưởng thành là điều hoàn toàn hợp lý, nơi thị trường đã sẵn sàng và nhu cầu mạnh mẽ. SMIC cho biết, phần lớn chi tiêu vốn hàng năm sẽ được chi cho việc nâng cao năng lực tại các nút đã trưởng thành.

Tilly Zhang, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gavekal, nhận định: “Không có triển vọng thực tế nào về việc Trung Quốc có thể sánh ngang với năng lực của các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới trong vài năm tới”. Fathom China, viết trong một báo cáo nghiên cứu.

Nguyên nhân chính của việc này là do Trung Quốc thiếu khả năng tiếp cận với kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV), công nghệ do công ty ASML của Hà Lan độc quyền, cần thiết để sản xuất chip 7nm trở xuống.

Các nhà sản xuất chip trong nước, cũng như các nhà máy ở đại lục do các công ty nước ngoài như SK Hynix điều hành, không thể cung cấp thiết bị tinh vi do lệnh trừng phạt của Mỹ. Nhà sản xuất thạch bản duy nhất của Trung Quốc là Thiết bị Điện tử Vi mô Thượng Hải (SMEE) do nhà nước hậu thuẫn. Được biết, thiết bị của SMEE chỉ có khả năng chế tạo chip ở nút 90nm. Thị trường in thạch bản, in các mẫu mạch rất phức tạp lên các tấm silicon, được kiểm soát 99% bởi ASML và các công ty Nhật Bản như Nikon và Canon.

n

Theo các nhà phân tích, không nên đổ lỗi cho Trung Quốc về những thất bại trong việc tự sản xuất các công cụ và linh kiện phức tạp như vậy, vì rất ít quốc gia có thể làm được. Ví dụ: ASML dựa vào nhiều nhà cung cấp cho các bộ phận được sử dụng trong in thạch bản, với các thấu kính chính đến từ hãng quang học Carl Zeiss của Đức.

Theo Xiang Wensheng, tổng giám đốc của Jiangsu Aisen Semiconductor Material, trong những năm gần đây các nhà cung cấp Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ trong việc phát triển vật liệu quang học cao cấp, được sử dụng trong quá trình sản xuất. thạch bản. Mặc dù máy EUV bị hạn chế bán cho Trung Quốc dưới áp lực của Mỹ, nhưng máy quét tia cực tím sâu (DUV) thế hệ trước thì không. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc không phải chịu áp lực tìm kiếm máy quét thay thế khi công suất ngày càng mở rộng. Theo Reuters, ASML vào tháng trước cho biết nhu cầu đối với máy quét DUV và các thế hệ máy quét cũ vẫn mạnh ở đại lục, lên tới khoảng 2 tỷ euro (2,3 tỷ USD) doanh thu vào năm 2021.

Bên cạnh sản xuất thiết bị, Trung Quốc cũng dựa vào sở hữu trí tuệ (IP) và các công cụ thiết kế chip được gọi là phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử, một lĩnh vực khác do Mỹ thống trị. Kristine Lau, một chuyên gia tại công ty nghiên cứu Third Bridge, cho biết sự phụ thuộc vào phần mềm đã bị bỏ qua trong bối cảnh tập trung vào các thiết bị sản xuất chip như EUV. Ví dụ, công ty Arm của Anh đã cấp phép IP chip của mình cho hơn 250 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies và T-Head, đơn vị thiết kế chip của Alibaba Group Holding. Hơn 20 tỷ chip dựa trên kiến ​​trúc Cánh tay đã được xử lý bởi các nhà cấp phép Trung Quốc. “Đối với phần mềm này, bạn thậm chí không biết liệu mình có thể phát triển một phần mềm tương tự hay không vì bạn cần phải có mối quan hệ chặt chẽ với toàn bộ chuỗi cung ứng,” bà Lau nói.

“Còn nhiều đất để đi”

Ngay cả khi không có hy vọng làm chủ ngay lập tức các chip tiên tiến, sản lượng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua nhờ sự tài trợ của chính phủ, thị trường nội địa lành mạnh và sự thèm muốn chip của các công ty công nghệ lớn như Huawei. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, từ năm 2015 đến năm 2020, ngành công nghiệp vi mạch (IC) tích hợp của Trung Quốc, bao gồm thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm, đã tăng trưởng với tốc độ 20% hàng năm, đạt 128 tỷ USD.

Gokul Hariharan, đồng trưởng Bộ phận nghiên cứu TMT Châu Á – Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Mỹ JP Morgan, cho rằng các công ty Trung Quốc có cơ hội tốt hơn để chiếm thị phần chip hàng hóa, vốn đang có nhu cầu về số lượng. lớn để sử dụng trong các ứng dụng điện, vi điều khiển và ô tô, vì chúng có thể được sản xuất với công nghệ có tuổi đời từ 10 đến 15 năm.

“Đó là những lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng tôi có thể thấy sự cạnh tranh của Trung Quốc đang xâm nhập và chiếm thị phần. Họ vẫn còn nhiều đất để đi ngay cả khi đó là nhu cầu nội địa thuần túy, vì nó mang lại nhiều tăng trưởng cho các công ty như vậy, ”ông Hariharan nói.

Tốc độ mở rộng điên cuồng ở Trung Quốc và trên toàn thế giới đã làm dấy lên một số lo ngại rằng ngành bán dẫn có thể rơi vào tình trạng dư thừa công suất trong 2-3 năm tới do tính chất chu kỳ của ngành. thị trường. Tuy nhiên, Hariharan cho biết ông không nghĩ rằng sẽ có một cuộc suy thoái lớn vào năm 2023 vì “nhu cầu vẫn tương đối tốt”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-quoc-tam-dung-no-luc-ve-chip-tien-tien-post1407036.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button