Thế Giới

Trung Quốc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo CNBC, đây là cách tiếp cận tương tự mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện trước đây. Một số nhà phân tích cho rằng cách tiếp cận này có thể tác động đến tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Trung Quốc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Getty

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26/4 kêu gọi “dốc toàn lực” để tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Các dự án được đề xuất sẽ bao gồm từ đường thủy, đường sắt đến các cơ sở điện toán đám mây. Trong cuộc họp về các vấn đề kinh tế tài chính, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh một số lưu ý để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

“Cuộc họp đề nghị các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc tiếp tục định hướng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, vượt qua các hạn chế của Covid-19 và suy thoái kinh tế. Đồng thời, nới lỏng các biện pháp hạn chế”, ông Lisheng Wang và nhóm nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs lưu ý .

“Chúng tôi tin rằng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là một chính sách quan trọng để ổn định tăng trưởng kinh tế”, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, đồng thời xác định những rủi ro từ tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm, đầu tư yếu kém của khu vực tư nhân và chính sách 0-Covid có thể tác động đến hoạt động tiêu dùng và dịch vụ.

Vào tháng 3, Trung Quốc đại lục phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ cú sốc đầu tiên của đại dịch vào đầu năm 2020.

Mặc dù tăng trưởng GDP trong quý đầu năm nay tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, một số ngân hàng đầu tư tại Trung Quốc dự báo tăng trưởng trong quý tới có thể chậm lại do hạn chế đi lại. và các quy định nghiêm ngặt về chống dịch bệnh, đặc biệt là lệnh phong tỏa được áp dụng đối với Thượng Hải.

Các nhà kinh tế cũng chỉ ra rằng tác động của chiến lược 0-Covid đã ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng nhiều hơn là khả năng sản xuất từ ​​các nhà máy. Doanh số bán lẻ giảm mạnh trong tháng 3.

Liệu Trung Quốc có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 5,5%?

Theo Louis Kuijs, nhà kinh tế tại S&P Global Ratings, việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lên các mục tiêu tăng trưởng, trước mắt. đang gặp nhiều thách thức với mục tiêu tăng trưởng 5,5%.

“Tuy nhiên, hiện tại chính sách Covid của Trung Quốc đang là ‘nút thắt’ quan trọng đối với mục tiêu tăng trưởng. Sẽ khó đạt được mức tăng trưởng 5,5% trong năm nay nếu không nới lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19”, ông Kuijs nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng khi chứng khoán giảm do lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Mức độ đình trệ do lệnh phong tỏa và những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực bất động sản đang khiến Trung Quốc ngày càng khó đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay. Tuy nhiên, những nỗ lực lớn lao trong quý 2 và quý 3 vẫn có thể giúp Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại ”, Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết.

Ông Pettis cũng lưu ý rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ tác động đến chu kỳ tăng trưởng vì kỳ vọng cao hơn, do đó đòi hỏi đầu tư nhiều hơn.

Bất động sản, năng lực sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong những thập kỷ qua. Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới tàu cao tốc và sân bay rộng lớn.

Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh tiêu dùng và coi đây là động lực lớn để tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn định hướng một số biện pháp kích thích kinh tế trước khi lựa chọn tăng chi tiêu. Thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc vào khoảng 35.128 nhân dân tệ (khoảng 5488 USD) vào năm 2021.

Trong cuộc gặp ngày 26/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc cũng tiếp tục kêu gọi hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn và ngành nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia cũng như tăng cường khả năng của đất nước đối phó với “tình huống cực đoan”.

Trong ngắn hạn, kế hoạch tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể giúp cải thiện nền kinh tế. Chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng tăng cao hơn vào ngày 27/4 trong nỗ lực ổn định sau khi giảm mạnh hồi đầu tuần.

Các nhà phân tích của hãng dịch vụ đầu tư tài chính Citi cho rằng, Trung Quốc đang bắt đầu đưa ra các điều chỉnh chính sách và sẽ là cơ sở để kích thích kinh tế tăng trở lại trong quý II.

Nguồn: https://toquoc.vn/trung-quoc-tap-trung-dau-tu-co-so-ha-tang-thuc-day-tang-truong-kinh-te-20220428125425841.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button